Cảnh báo căn bệnh khiến quý ông mang họa khi quá "khỏe"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Qua việc một người đàn ông gãy "cậu nhỏ" liên tục 2 lần, các bác sĩ Mỹ cảnh báo mối liên quan giữa rối loạn di truyền và tai nạn ở những quý ông quá "khỏe".
Các bác sĩ ở Trường Y khoa và Viện Tiết niệu James Buchanan Brady Urological thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã tiếp nhận một trường hợp vô cùng hy hữu: người đàn ông 41 tuổi nhập viện với dương vật bị sưng mà anh ta đã cố tự điều trị trong suốt 10 ngày. Đáng nói, 5 tháng trước đó, anh ta từng phải phẫu thuật vì một tai nạn tương tự.
Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Khó hiểu trước ca bệnh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn và xác định được người đàn ông này mắc hội chứng Ehler's Danlos (EDS), một tình trạng có thể dẫn tới "hội chứng người dẻo".
Hội chứng EDS, thường dẫn đến "hội chứng người dẻo", là một vấn đề di truyền khiến các mô liên kết trở nên lỏng lẻo, ví dụ như ở da, gân, gây chằng, mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương.
Tỉ lệ mắc EDS là khoảng 1/2.500 đến 1/5.000 người. EDS ảnh hưởng đến người bệnh theo những cách khác nhau. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy mình nhận được một món quà đặc biệt, bởi cơ thể họ như "không xương" và có thể uốn dẻo rất tài tình, vượt xa khả năng người thường nếu kiên trì tập luyện. Nhưng thực chất, cơ thể họ rất mong manh, dễ tổn thương. Ở một số dạng nghiêm trọng hiếm gặp, sự mềm dẻo này có thể đe dọa tính mạng.
Tuy nhiên theo báo cáo của nhóm tác giả công bố trên Urology Case Reports, chưa từng ghi nhận được một quý ông nào trước đó vì EDS mà… gãy dương vật.
Qua ca bệnh hy hữu này, các nhà khoa học cho rằng nên xem xét đến những tư vấn tình dục hợp lý cho người mắc EDS. Họ nên chú ý quan hệ ở một cường độ nhẹ nhàng hơn, sử dụng chất bôi trơn để phòng tai nạn. Đó cũng là lời khuyên mà nam bệnh nhân nói trên nhận được.
Đồng thời, các bác sĩ khuyên khi nghi ngờ dương vật bị gãy (thường phát ra âm thanh kèm cảm giác đau đớn, sưng tấy), quý ông nên đến bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra và xử lý bởi vết thương lâu ngày có thể làm hại đến cơ quan này, ảnh hưởng chức năng tình dục và sức khỏe tổng thể.
A. Thư (Theo Science Direct, Daily Mail, nld)

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

Bệnh viện Quân y 211 cứu sống bệnh nhân nam vô danh bị đột quỵ não

(GLO)- Chiều 21-1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất), 1 bệnh nhân nam vô danh, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đột quỵ não, tăng huyết áp, không có người thân, bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả chi phí điều trị đã được bệnh viện cùng người dân hợp lực cứu sống.

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

Cách ngồi đúng tư thế cho dân văn phòng

(GLO)- Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính là đặc thù của dân văn phòng, song tư thế ngồi sai có thể gây đau lưng, mỏi cổ và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống. Những mẹo ngồi đúng tư thế dưới đây giúp giảm áp lực cơ - xương - khớp và nâng cao hiệu quả làm việc.

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

null