Cẩn trọng với… wifi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ai cũng biết có wifi, chúng ta thoải mái làm việc, giải trí, kết nối thông tin, giữ liên lạc với bạn bè... Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích đó thì wifi lại ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

 


Mất ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có thói quen để điện thoại di động, hoặc sống trong môi trường có wifi bao quanh có nguy cơ mất ngủ cao hơn rất nhiều so với những người khác. Nguyên do là các bức xạ của sóng di động và wifi tác động vào các sóng não của cơ thể, dẫn đến tình trạng mất ngủ triền miên. Chứng mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các hoạt động khác.

Vì vậy, trước khi đi ngủ hãy tắt hết các tín hiệu wifi trong nhà và không nên để điện thoại gần khi đi ngủ.

Ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Tờ The Guardian dẫn chứng một nghiên cứu năm 2004 cho rằng việc tiếp xúc nhiều với các bức xạ vô tuyến phi nhiệt của sóng điện thoại di động và sóng wifi có thể phá hỏng sự phát triển bình thường của tế bào, đặc biệt là các tế bào tuyến thận. Chính vì thế, những thai phụ sống trong môi trường có quá nhiều sóng wifi sẽ có nguy cơ cao gây ảnh hưởng sự phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí là dị hình hoặc các bộ phận trên cơ thể phát triển không bình thường.

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu năm 2009 của các chuyên gia người Áo, sóng wifi có thể làm gián đoạn sự tổng hợp protein rõ rệt nhất ở các mô sinh trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên.

Suy giảm trí nhớ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra dưới tác dụng liên tục của wifi, chức năng của não bộ sẽ thay đổi đáng kể, từ đó làm suy giảm trí nhớ đặc biệt là ở nữ giới. Để chứng minh điều này, một nhóm 30 tình nguyện viên khỏe mạnh gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về bộ nhớ. Đầu tiên, nhóm được tiến hành thử nghiệm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với bức xạ wifi. Sau đó họ được cho tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong khoảng 45 phút. Các chuyên gia đã đo tình trạng hoạt động của não bộ và kết quả cho thấy có sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và mức năng lượng của bộ não nhất là với nữ giới.

Tác động xấu đến tinh trùng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được điều này thông qua việc thí nghiệm cả trên động vật và con người. Sau đó, họ rút ra kết luận, việc tiếp xúc thường xuyên với tần số wifi làm giảm chuyển động của tinh trùng và làm phân mảnh DNA.

Tăng nhịp tim. Các nhà khoa học cho rằng những người sống trong môi trường có nhiều sóng wifi hoặc 3G, sóng điện thoại di động đều sẽ trải qua một phản ứng vật lý cho các tần số điện từ. Các phản ứng ở đây tương tự như nhịp tim của một người đang gặp căng thẳng.

Gây đau đầu. Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi tiếp xúc quá lâu với sóng wifi là đau đầu, chóng mặt. Vì lý do đó mà những người làm việc trong môi trường sử dụng mạng wifi liên tục nên dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi.

Giảm năng lượng. Tác hại này chủ yếu ảnh hưởng đối với phụ nữ. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, khi cho 30 phụ nữ tiếp xúc liên tục với bức xạ của sóng wifi trong vòng 1 giờ, họ đều báo cáo cảm thấy mệt mỏi và sụt giảm năng lượng.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.