"Cẩm nang" về điển hình tiên tiến ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Mô hình hay, cách làm tốt” tập 2 không chỉ là tài liệu tham khảo, nghiên cứu mà còn là “cẩm nang” góp phần nhân rộng các điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực đến người dân. Sách do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổng hợp, biên soạn và xuất bản.
Cuốn sách gồm 61 bài viết về các mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả cao trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Các tập thể, cá nhân được giới thiệu trong cuốn sách là những điển hình ở cơ sở, được cộng đồng ghi nhận, nêu gương. Cuốn sách cho độc giả thấy được tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, ý chí tự lực vươn lên trong cuộc sống của những tấm gương nỗ lực vượt khó, phát triển kinh tế như: anh Nguyễn Minh Ngọc (thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đak Pơ), chị Ksor H’Nhi (buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa), anh Đoàn Ngọc Thành-Bí thư Chi bộ thôn Thủy Phú (xã Ia Le, huyện Chư Pưh) hay anh Nguyễn Đình Huynh (thôn 8, xã Chơ Long, huyện Kông Chro)…
Bìa tập sách “Mô hình hay, cách làm tốt”. Ảnh: Phương Vi
Bìa tập sách “Mô hình hay, cách làm tốt”. Ảnh: Phương Vi
Đặc biệt, cuốn sách như “cẩm nang” dành cho những ai muốn tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả cũng như cách thức tiến hành, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Có thể kể đến các mô hình: trồng chuối tiêu hồng của ông Lê Văn Vinh (thôn Thanh Hà, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai); chiết xuất tinh dầu sả của nông dân xã Tơ Tung (huyện Kbang); trồng các giống lúa mới và ứng dụng khoa học kỹ thuật tại xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa); trồng mía ép nước giải khát của gia đình bà Châu Thị Ánh (tổ 2, phường An Phú, thị xã An Khê); các mô hình khởi nghiệp từ cà phê sạch, hồ tiêu hữu cơ… Qua từng bài viết, bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất, dễ dàng tìm thấy các nét tương đồng về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để tìm ra mô hình kinh tế phù hợp, lấy đó làm động lực để thay đổi, vươn lên làm giàu chính đáng.
Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu các tấm gương, mô hình tiêu biểu trong hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, bảo đảm quốc phòng-an ninh. Vì vậy, có thể coi “Mô hình hay, cách làm tốt” là tài liệu tham khảo, nghiên cứu của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mọi lĩnh vực nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. 
PHƯƠNG VI
 

Có thể bạn quan tâm

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.