Các nhà khoa học lại phát hiện ra cách lạ có thể chống lại bệnh tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu mới cho thấy, lạnh run trong 1 giờ mỗi ngày có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà khoa học Hà Lan vừa phát hiện ra rằng lạnh run giúp giảm lượng đường trong máu, theo tờ Daily Mail (Anh).
Bệnh tiểu đường loại 2 kéo dài suốt đời, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh.
Có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh này, và các nhà khoa học mới tìm ra một cách độc đáo. Đó là tiếp xúc với lạnh! Theo Daily Mail.
Cách này có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
 
Nghiên cứu mới cho thấy, lạnh run trong 1 giờ mỗi ngày có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu mới cho thấy, lạnh run trong 1 giờ mỗi ngày có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Shutterstock
Hóa ra lạnh run cầm cập có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu Hà Lan nhận thấy việc thường xuyên tiếp xúc với cái lạnh có thể giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Maastricht (Hà Lan) thực hiện, tiến hành trên 15 người béo phì được tiếp xúc với nhiệt độ lạnh tới 10 độ C - tương tự như khi tắm nước lạnh, bằng cách mặc một bộ đồ đặc biệt để kiểm soát nhiệt độ.
Tất cả những người tham gia phải chịu đựng cái lạnh run trong 1 giờ mỗi ngày, trong 10 ngày liên tục.
Cử động run được đo bằng các thiết bị đặc biệt đặt trên da để cảm nhận hoạt động điện của cơ vì không phải ai cũng có thể thấy rõ họ đang run.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra đường huyết của những người tham gia trước khi thử nghiệm bắt đầu, và ngay sau đó.
Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của những người tham gia giảm trung bình từ 5,84 xuống 5,67 mmol/L - tương đương với khoảng 6%, theo Daily Mail.
Để so sánh, mức đường huyết lúc đói trên 5,5 mmol/L được xem là bệnh tiểu đường.
 
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đường được đào thải nhanh hơn khi cơ thể lạnh. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đường được đào thải nhanh hơn khi cơ thể lạnh. Ảnh: Shutterstock
Các chỉ số huyết áp - vốn thường cao hơn ở người béo phì, cũng giảm 8,4%.
Tác giả chính, nghiên cứu sinh tiến sĩ Adam Sellers, từ khoa Khoa học Dinh dưỡng và vận động thuộc Đại học Maastricht và nhóm nghiên cứu, cho biết việc tiếp xúc với lạnh có thể là một “chiến lược để điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2”.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đường được đào thải nhanh hơn khi cơ thể lạnh vì nó kích hoạt chất béo dự trữ để tạo ra nhiệt thông qua việc đốt cháy lượng calo dư thừa được lưu trữ bên trong.
Chính vì lý do này, các chuyên gia cho rằng tắm nước lạnh có thể giúp giảm cân.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy sự co cơ nhanh chóng khi run cũng giúp khởi động phản ứng trao đổi chất theo cách tương tự.
Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận cơ chế chính xác trước khi đưa ra áp dụng.
Tác giả Adam Sellers cho biết: Đây là bước đầu tiên quan trọng để xem xét tác dụng của lạnh run đối với sức khỏe.
Những phát hiện của chúng tôi đầy hứa hẹn và có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, vì lạnh run cải thiện nhiều chỉ số về tim mạch có liên quan đến các bệnh như tiểu đường loại 2, Adam Sellers cho biết.
Các chuyên gia đã trình bày nghiên cứu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu (EASD) ở Stockholm, Thụy Điển diễn ra từ 19 - 23.9, theo Daily Mail.
Theo Thiên Lan (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.