Cá đổng, hổng có chỗ chê!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với ngư dân Nam Phước (Quảng Ngãi), thành quả sau cả ngày nhọc nhằn trên biển là cá ong, cá nhiễu... và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ngon.
Cá đổng chiên, đĩa rau luộc và mắm nêm TRANG THY
Cá đổng chiên, đĩa rau luộc và mắm nêm TRANG THY
Vùng quê Phổ Vinh (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) đêm ngày rì rầm sóng vỗ. Nơi đây có làng chài Nam Phước với bao đời ngư dân giăng câu mưu sinh trên sóng nước. Thành quả sau cả ngày nhọc nhằn trên biển là cá ong, cá nhiễu... và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ngon: chiên, nướng, kho ngọt, nấu cháo...
Với món cá chiên, chỉ cần dùng dao chặt vi, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, đun sôi dầu ăn cùng hành tím xắt lát rồi cho cá vào chảo, trở hai bên cho cá chín vàng da thì nhấc khỏi bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm gia đình với món cá đổng chiên cùng chén mắm nêm và đĩa rau luộc ngon khó có gì bằng. Hương vị ngọt thơm từ thịt cá quyện với vị mặn của mắm, lẫn hương thơm của rau luộc cùng vị ngọt bùi từ hạt gạo đồng quê ăn đến “quên no”.
Nhiều người sành ăn thích món cá đổng kho ngọt với phương pháp chế biến khá giản đơn. Cá mang về dùng dao chặt vi, đánh vảy, móc mang, bỏ ruột rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó, cho vào nồi nước đun sôi trên bếp, thêm vài lát cà chua chín, dăm lát ớt cay cùng thơm (dứa) xắt mỏng, nêm gia vị vừa ăn, thêm ít rau thơm thái nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp.
Cá đổng có lớp da trắng lẫn vân màu nâu đỏ “khoe dáng” với dăm lát thơm vàng cùng cà chua chín đỏ, điểm thêm vài nhánh rau thơm màu xanh trông thật bắt mắt. Thịt cá trắng tinh với mùi thơm đặc trưng như mời gọi thực khách. Nước chấm là nước mắm cá cơm với dăm lát ớt xắt mỏng cùng vài nhánh tỏi giã dập. Nước kho cá ăn với cơm hay bún ngon đến khó tả thành lời. Nhiều người khi được thưởng thức món cá đổng kho ngọt luôn gật đầu tán thưởng: “Cá đổng, hổng có chỗ chê!”.
Chiều phai nắng, nhiều người ra bến chọn mua những con cá đổng tươi rói rồi cho vào thùng đá ướp lạnh gửi biếu người thân ở phương xa để sẻ chia hương vị quê nhà. Món quà quê thấm đẫm nghĩa tình làm bồi hồi cõi lòng những người con xa xứ.
Trang Thy (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

(GLO)- Công tác khảo nghiệm, xây dựng các mô hình trình diễn giống mì và lúa năng suất chất lượng cao, kháng bệnh tốt là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản theo hướng bền vững.
Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Sau khi thành lập năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Kén tằm Gia Lai (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã liên kết với người dân phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Mối liên kết này góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, sáng 22-4, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Phú Túc) tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024 với chủ đề “Sách-Hành trang trí thức”.
Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

(GLO)- Tại khu vực xung quanh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở TP. Pleiku có nhiều hàng rong, hàng quán vỉa hè bán đồ ăn uống không có nhãn mác, nguồn gốc. Thực tế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.