Biến chứng nguy hiểm do 'vi khuẩn ăn thịt người'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều bệnh nhân nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" cấp cứu trong tình trạng sốt cao, kém ăn, sụt cân, trong đó có trường hợp vi khuẩn tấn công não.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) liên tục tiếp nhận các ca bệnh có triệu chứng rất giống với bệnh lao, nhiễm khuẩn tụ cầu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm, cấy máu là bệnh Whitmore (còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người").

Nam bệnh nhân bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Nam bệnh nhân bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh nhân 58 tuổi, (ở Sóc Sơn, Hà Nội) vào viện trong tình trạng viêm phổi, áp-xe tiền liệt tuyến, trực tràng, kém ăn, sụt cân. Bệnh nhân chia sẻ, xung quanh khu vực ông sinh sống từng có trường hợp nhiễm bệnh này và tử vong.

Trường hợp khác là bệnh nhân 48 tuổi (ở Hà Tĩnh) làm thợ xây, hay tiếp xúc với bùn đất. Người đàn ông này vào viện trong tình trạng sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương. Trước đó, bệnh nhân từng nhiều lần bị áp-xe ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, điều trị ở tuyến trước không tìm ra nguyên nhân. Tại bệnh viện, bác sĩ cũng xác định nam bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Gần đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân 45 tuổi (quê Thái Bình) phát hiện có ổ áp-xe trong não. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường và làm nghề lái tàu trên biển. Tại bệnh viện, sau khi cấy máu, mủ phát hiện vi khuẩn Whitmore. Sau hơn 20 ngày điều trị kháng sinh và hồi sức tích cực, bệnh nhân đã đỡ sốt, đỡ đau đầu, xét nghiệm ổn định.

Theo các bác sĩ, có nhiều bệnh nhân, vi khuẩn đã xâm nhập vào xương, gây viêm. Các ca bệnh có triệu chứng sốt, kém ăn, sụt cân, sưng và áp-xe một số vị trí trên cơ thể. Dấu hiệu này dễ gây nhầm lẫn với bệnh lao, nhiễm khuẩn tụ cầu.

Theo PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: Nông dân, công nhân xây dựng, người làm vườn, người nạo vét cống rãnh…

Bệnh nhân Whitmore bị sưng đau, áp-xe tay trái, ổ vi khuẩn vào xương.
Bệnh nhân Whitmore bị sưng đau, áp-xe tay trái, ổ vi khuẩn vào xương.

Bệnh có diễn biến và triệu chứng lâm sàng đa dạng, cần chẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh. Khi được chẩn đoán và điều trị không đúng, bệnh có tỉ lệ tử vong cao, có thể lên tới 40%.

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với môi trường có chứa vi khuẩn. Đặc biệt, khi có vết trầy xước trên da, nguy cơ lây nhiễm càng cao và bệnh tiến triển nhanh hơn.

Để giảm nguy cơ mắc Whitmore, PGS Cường khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, ứ đọng lâu ngày, đặc biệt là khi có vết thương ngoài da, vết trầy xước, chảy máu. Nên mang dụng cụ bảo hộ lao động khi làm nông nghiệp, dọn dẹp nhà cửa sau bão lũ để ngăn ngừa nhiễm trùng qua chân tay.

Việt Nam là vùng dịch tễ lưu hành Whitmore. Khi người bệnh bị sốt, có các ổ viêm, áp-xe nhiều nơi cần nghĩ ngay đến nguy cơ mắc Whitmore, đặc biệt người có bệnh nền đái tháo đường.

Theo N.Dung (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null