Bị căng thẳng đến mức mất ngủ, phải làm sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người trong chúng ta thường xuyên có giấc ngủ ngon cho đến khi bị căng thẳng. Căng thẳng gây khó ngủ, dù ngủ được thì có thể thức dậy bất kỳ lúc nào trong đêm, thậm chí là thức đến sáng.
Căng thẳng có thể gây khó ngủ, hay giật mình thức dậy nửa đêm Ảnh minh họa: Shutterstock
Căng thẳng có thể gây khó ngủ, hay giật mình thức dậy nửa đêm Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi một người bị căng thẳng, cơ thể họ đang trong trạng thái dễ bị kích thích. Nhiều loại hoóc môn gây căng thẳng như cortisol, norepinephrine được phóng thích vào máu, làm tăng nhịp tim và hô hấp, Pop Sugar dẫn lời bác sĩ thần kinh Sara Benjamin tại Trung tâm Giấc ngủ Johns Hopkins (Mỹ).

Những thay đổi nội tiết này có thể kích thích não bộ hoạt động nhiều hơn và gây khó ngủ. Ngoài ra, chúng ta cũng có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn để tìm ra giải pháp cho vấn đề gây căng thẳng, từ đó làm mất ngủ.
Ngủ không đủ khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi và hoạt động kém hiệu quả. Trong những trường hợp này, ngủ đủ giấc có vai trò rất quan trọng giúp giảm căng thẳng.
Tất nhiên, cố gắng ngủ khi đang bi căng thẳng là rất khó khăn. Để dễ ngủ, chúng ta cần thực hiện những điều sau, theo Pop Sugar.
Đọc sách hoặc nghe nhạc
Khoảng 1 giờ trước khi ngủ, mọi người hãy tạm gác những công việc hay suy nghĩ đang gây căng thẳng. Dành khoảng thời gian này cho đọc sách, nghe nhạc, thiền hoặc tắm nước ấm. Những hoạt động trên sẽ giúp tinh thần thư giãn và dễ ngủ hơn, các chuyên gia khuyến cáo, theo Pop Sugar.
Viết ra suy nghĩ của mình
Nếu những lo nghĩ không thể lắng xuống, hãy lấy giấy bút ra và viết lại những cảm xúc hay suy nghĩ đang khiến mình khó chịu. Cách này sẽ giúp bạn không phải nghĩ ngợi nhiều khi đã nằm trên giường.
Tập thể dục
Tập thể dục giống như một phương thuốc hữu hiệu giúp giảm căng thẳng. Không những vậy, tập luyện còn giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
Điều chỉnh giấc ngủ
Nếu đêm hôm trước mất ngủ, bạn có thể ngủ trưa để lấy lại sức. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên người mất ngủ nên sắp xếp mọi thứ để có thể đi ngủ sớm. Khi ngủ đủ, cơ thể sẽ được nghỉ ngơi và khôi phục năng lượng tốt hơn, theo Pop Sugar.
Theo Ngọc Quý (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.