Bị bắt vì tổ chức đưa hàng chục người trốn ra nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổ chức cho nhiều người nhập cảnh trái phép vào Đài Loan (TQ), không may xảy ra tai nạn làm 2 người chết, đối tượng trú tại TP. Vinh, Nghệ An vừa bị khởi tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Đối tượng Lợi bị bắt giữ. Ảnh: CAHT
Đối tượng Lợi bị bắt giữ. Ảnh: CAHT



Theo đó, chiều ngày 11/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Đại Lợi (SN 1988, trú nhà số 706, chung cư Phú Mỹ Trung, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Theo điều tra, cuối năm 2017, Phan Đại Lợi đã cho Nguyễn Văn Quang (SN 1978 ở Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mượn số tài khoản ngân hàng của mình, để những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng đã bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan, chuyển tiền cho Nguyễn Văn Quang để Quang giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp, với giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500USD.

Sau đó, Nguyễn Văn Quang bảo Phan Đại Lợi thực hiện việc thu tiền đặt cọc trước cho Quang. Khi Lợi đồng ý, Quang cho những người nói trên số điện thoại của Lợi để họ liên lạc và nộp tiền cho Lợi. Từ 12.2017  - 3.2018, có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền cọc vào tài khoản của Lợi 386 triệu đồng.

Sau khi đã thu đủ tiền đặt cọc, Lợi đưa số người này ra Hà Nội, sau đó bắt xe lên Lạng Sơn. Khi đến Lạng Sơn, Lợi liên lạc gặp và đưa 180 triệu đồng cho một người phụ nữ để người này đưa các lao động đó sang Đài Loan.

Sau đó người phụ nữ trên đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, rồi lên tàu đi sang Đài Loan.  Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì tàu gặp nạn làm 2 người chết, số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.

Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Trần Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mang thiết bị lên biên giới để cấp định danh điện tử mức 2 cho người dân

Mang thiết bị lên biên giới để cấp định danh điện tử mức 2 cho người dân

(GLO)- Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã vùng biên Ia Chia (tỉnh Gia Lai) kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) đã đưa trang thiết bị đến tận địa phương, phối hợp với Công an xã triển khai tiếp nhận hồ sơ.

Công an xã Biển Hồ bắt giữ đối tượng truy nã

Công an xã Biển Hồ bắt giữ đối tượng truy nã

(GLO)- Công an xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh bắt giữ đối tượng truy nã Đa Vit (SN 1996, trú tại làng Chuet 1, phường An Phú) để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm

(GLO)- Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (từ ngày 18-7 đến 18-9), lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, phòng ngừa, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Gia Lai tăng tốc cấp căn cước và định danh điện tử mức 2

Gia Lai tăng tốc cấp căn cước và định danh điện tử mức 2

(GLO)- Nhằm phục vụ hiệu quả việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu 100% công dân đủ điều kiện được cấp thẻ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử (VNeID) cá nhân và 100% cơ quan, tổ chức được cấp tài khoản VNeID dành cho tổ chức.

null