Bầu Đức cùng canh bạc dang dở với Arsenal

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Học viện HAGL Arsenal JMG do bầu Đức sáng lập năm 2007 đã tạo ra một lứa cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam, dù không thể bán triệu đô hay thành công như quảng cáo.

 

 Bầu Đức sang mời Arsenal của HLV Arsene Wenger sang Việt Nam đá giao hữu vào năm 2007. Ảnh: CLB HAGL.
Bầu Đức sang mời Arsenal của HLV Arsene Wenger sang Việt Nam đá giao hữu vào năm 2007. Ảnh: CLB HAGL.Cuộc đời làm bóng đá của bầu Đức luôn có những bước đi trước thời đại. Sau khi cùng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nổi danh ở V.League với 2 chức vô địch năm 2003, 2004, bầu Đức bắt đầu tính chuyện hợp tác với các đội bóng quốc tế, bắt đầu với Arsenal.

Đầu năm 2007, ông bầu Phố Núi cùng phái đoàn sang Anh, mời Arsenal… đá giao hữu. Huấn luyện viên Arsenal Arsene Wenger khi đó nói thẳng HAGL "không có cửa" mời Pháo thủ sang đá giao hữu. Tuy nhiên, chiến lược gia người Pháp cam kết sẽ giúp đỡ để HAGL xây dựng một học viện đào tạo bóng đá trẻ.

Đó là tiền đề để học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG ra đời cuối năm 2007. Học viện của HAGL gắn thương hiệu với Arsenal với tư cách “Đối tác chiến lược” (Strategic Partnership). Bầu Đức phải trả 1 khoản tiền lớn để gắn tên đội bóng nước Anh, bên cạnh việc trả tiền cho cả Học viện JMG.

Theo thỏa thuận, Arsenal có quyền chọn 2 cầu thủ hay nhất của học viện, cũng như hưởng 45% phí chuyển nhượng khi có cầu thủ HAGL được bán sang Châu Âu. Lò của bầu Đức từng sang Arsenal tập huấn nhiều lần, thậm chí thi đấu ngang ngửa với các đội U của Arsenal.


 

Từ giữa năm 2017, logo của Arsenal không còn xuất hiện trên áo đấu của HAGL nữa. Ảnh: Nguyễn Đăng.
Từ giữa năm 2017, logo của Arsenal không còn xuất hiện trên áo đấu của HAGL nữa. Ảnh: Nguyễn Đăng.Công Phượng, Xuân Trường, Đông Triều và Tuấn Anh... từng được huấn luyện viên Wenger mời sang Anh đào tạo ngắn cuối năm 2012. Thậm chí, ông còn giới thiệu Tuấn Anh cho Olympiakos của Hy Lạp, nhưng chấn thương đầu gối đã ngăn cản cơ hội xuất ngoại của tiền vệ tài năng này trong sự nối tiếc lớn. Cuối cùng, chẳng có nhân tố nào trong 27 cầu thủ khoá I, II của học viện được Arsenal chọn giữ lại hay sang Châu Âu.

Đúng 10 năm sau ngày hợp tác, Arsenal đã quyết định không còn hợp tác với HAGL nữa, một phần vì thay đổi chiến lược kinh doanh. Từ vòng 14 V.League 2017, đội bóng Phố Núi đã gở bỏ logo của đội bóng nước Anh trên trang phục thi đấu, trang web, fanpage đội bóng…

Việc hợp tác với Arsenal có nhiều dở dang nhưng nhìn nhận thấu đáo, cái bắt tay của bầu Đức đã tạo ra những tác động lớn đến bóng đá Việt Nam.

Một số học viên khoá I, II của HAGL đã  trở thành những cầu thủ giỏi, trở thành tuyển thủ Việt Nam, thần tượng của giới trẻ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh… Việc đào tạo bóng đá gắn liền với học văn hóa, ngoại ngữ mà bầu Đức đi tiên phong cùng học viện về sau gần như trở thành khuôn mẫu để các lò đào tạo khác ra đời sau học tập theo.

https://laodong.vn/the-thao/bau-duc-cung-canh-bac-dang-do-voi-arsenal-801921.ldo
 

Theo BÍCH THÙY (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

Hấp dẫn cung đường giải đua xe đạp thị xã Ayun Pa

(GLO)-

Sáng 27-4, gần 100 cua rơ trong cả nước hào hứng so tài ở Giải đua xe đạp phong trào thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ 3 năm 2024. Trên cung đường quốc lộ 25 đã diễn ra những màn đua tranh kịch tính, quyết liệt mà chỉ có các cuộc đua xe đạp mới mang lại.

Krông Pa sẵn sàng cho giải bán marathon lần đầu tiên

Krông Pa sẵn sàng cho giải bán marathon lần đầu tiên

U(GLO)- Sáng 7-4, các vận động viên (VĐV) sẽ cùng nhau so tài tại Giải bán Marathon Krông Pa 2024 với chủ đề “Theo bước chân Cư Jũ-Dliê Ya”. Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã hoàn tất công tác chuẩn bị nhằm phục vụ tốt nhất cho giải.