Bắt thêm hai đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ thêm hai đối tượng Trần Như Trung (sinh năm 1980) và Hoàng Quốc Trung (sinh năm 1979) cùng trú tại thành phố Hải Phòng để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn.


Đây là hai trong số 6 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán trái phép hóa đơn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đối tượng Trần Như Trung trong đường dây mua bán hóa đơn. (Nguồn: Công an cung cấp)

Đối tượng Trần Như Trung trong đường dây mua bán hóa đơn. (Nguồn: Công an cung cấp)

Trước đó, cuối năm 2022, trong quá trình điều tra vụ án “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện nhóm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đoàn (sinh năm 1982), Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1987), Ngô Văn Pha (sinh năm 1983) cùng trú tại thành phố Hải Phòng và Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1975, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã mua bán hóa đơn của nhiều công ty. Tháng 12/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng trên về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Đấu tranh mở rộng vụ án, đến tháng 4/2023, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục khởi tố và bắt giữ thêm hai đối tượng Hoàng Quốc Trung và Trần Như Trung.

Theo cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này hoạt động vô cùng tinh vi và có sự tính toán kỹ càng. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng mua lại những công ty đã ngừng hoạt động, sau đó thay đổi tư cách pháp nhân bằng cách thuê người đứng tên giám đốc và thành lập công ty mới. Không những vậy, các đối tượng còn đến các cửa hàng kinh doanh có điều kiện (hiệu cầm đồ, nhà nghỉ…) mua lại những chứng minh nhân dân cũ, không có người nhận để “giả mạo” chữ ký sau đó làm hồ sơ đăng ký những người này làm giám đốc doanh nghiệp và thành lập hàng chục các công ty khác nhau.

Tránh bị chú ý và dễ bề hoạt động, nhóm đối tượng trên tìm đến địa bàn có các khu, cụm công nghiệp hoặc địa bàn xa trung tâm để thành lập các công ty “ma”, dưới vỏ bọc đăng ký ngành nghề kinh doanh là các lĩnh vực có nhu cầu sử dụng hóa đơn như: vật liệu xây dựng, dịch vụ ăn uống…Sau đó, các đối tượng tìm cách liên hệ với kế toán, giám đốc doanh nghiệp để chào mời mua hóa đơn với giá trị thấp từ 2-8%, rồi xuất bán hóa đơn, hưởng lợi nhuận.

Những công ty “ma” này thường chỉ hoạt động trong thời gian nhất định vài tháng đến 1-2 năm. Sau đó, các đối tượng lại tiếp tục thành lập các công ty khác. Với thủ đoạn đó, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã thành lập gần 30 công ty nằm rải rác trên địa bàn các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội… để xuất bán trên 3000 hóa đơn, tổng giá trị tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn gần 4000 tỷ đồng và thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Lập nhiều chiến công trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Lập nhiều chiến công trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm (từ ngày 15/12/2025 - 16/3/2026) bảo đảm ANTT phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước, Công an tỉnh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp triển khai, xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Gia Lai: Mâu thuẫn trên bàn nhậu, 3 bị cáo lãnh án

Gia Lai: Đánh người trong quán nhậu, 3 bị cáo ra tòa lãnh án

(GLO)- Ngày 30-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Duy Ngọc (SN 1990) 14 năm tù về tội “Giết người”, Lê Thành Nhân (SN 1997) 2 năm tù và Bùi Trọng Hữu (SN 1995, cùng xã Tuy Phước Tây) 2 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm ATGT đường thủy phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Từ ngày 25 đến 27-3, Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, phục vụ Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

null