Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị về giải quyết chế độ Bảo hiểm Xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Báo Gia Lai vừa nhận được kiến nghị của ông Nguyễn Bá Khánh Duy (SN 1987, tổ 3, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) về việc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh chậm giải quyết chế độ BHXH 1 lần đối với ông.

Theo đó, ông Nguyễn Bá Khánh Duy có thời gian công tác tại Công ty cổ phần M.D.C Cao Nguyên (TP. Pleiku) và thời gian thực đóng BHXH là 4 năm 7 tháng. Từ tháng 6-2019 đến tháng 4-2020, ông Duy công tác tại đơn vị này nhưng chưa được ghi nhận tại sổ BHXH do đơn vị còn chưa đóng đủ BHXH. Ngày 17-3-2021, Công ty cổ phần M.D.C Cao Nguyên dừng hoạt động và đến ngày 13-9-2022 thì giải thể. Ông Duy yêu cầu cơ quan BHXH tỉnh giải quyết chế độ BHXH 1 lần cho ông với thời gian thực đóng là 4 năm 7 tháng. Ông đã chuyển hồ sơ đến cơ quan BHXH tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị về giải quyết chế độ Bảo hiểm Xã hội  ảnh 1

Nhân viên bộ phận một cửa BHXH tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân các thủ tục trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Ảnh: Như Ý

Về kiến nghị của ông Duy, phóng viên Báo Gia Lai đã làm việc với cơ quan BHXH tỉnh và được trả lời như sau: BHXH tỉnh nhận được hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH 1 lần của ông Nguyễn Bá Khánh Duy, số sổ BHXH 6412007291, nộp ngày 14-12-2022. Qua nhiều lần tư vấn, giải thích về chế độ BHXH 1 lần nhưng ông Duy yêu cầu thanh toán BHXH 1 lần đối với thời gian thực đóng BHXH (không tính thời gian chưa đóng đủ tiền BHXH) tại đơn vị giải thể, tuy nhiên đơn vị chưa đóng đủ tiền BHXH.

Ngày 21-12-2022, BHXH tỉnh đã có Công văn số 1838/BHXH-CĐBHXH xin ý kiến BHXH Việt Nam về vấn đề này và nhận được trả lời của BHXH Việt Nam tại Công văn số 13/BHXH-CSXH ngày 4-1-2023, cụ thể như sau: Ông Nguyễn Bá Khánh Duy có thời gian công tác tại Công ty cổ phần M.D.C Cao Nguyên từ tháng 6-2019 đến tháng 4-2020 chưa được ghi nhận tại sổ BHXH do đơn vị còn chưa đóng đủ BHXH. Ngày 17-3-2021, đơn vị này dừng hoạt động và đến ngày 13-9-2022 thì giải thể. Tuy nhiên, khoản chậm đóng BHXH đối với trường hợp ông Duy vẫn chưa được đơn vị đóng vào quỹ BHXH theo quy định.

Khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định: “Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp”. Đối chiếu quy định nêu trên, trường hợp Công ty cổ phần M.D.C Cao Nguyên được giải thể khi chưa thanh toán đủ tiền BHXH đối với người lao động là không đúng quy định.

Như vậy, hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ BHXH 1 lần của ông Duy BHXH tỉnh chưa thể thanh toán được vì còn thời gian từ tháng 6-2019 đến tháng 4-2020 chưa được ghi nhận tại sổ BHXH do đơn vị chưa đóng đủ BHXH và hiện nay chưa có hướng dẫn thực hiện thanh toán BHXH 1 lần đối với các đơn vị chưa đóng đủ BHXH không thuộc đơn vị phá sản của cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Đức Cơ hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

(GLO)- Trong 2 ngày (15 và 16-3), Thư viện tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện huyện Đức Cơ tổ chức hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21-4) tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Ia Kla) và Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Ia Kriêng).
Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

(GLO)- Hôm nay (16-3), Báo Gia Lai ghi dấu vào hành trình 76 năm làm nhiệm vụ truyền tải thông tin, định hướng dư luận. Suốt chặng đường ấy, Báo Gia Lai đã không ngừng đổi mới, luôn đồng hành và nhận được sự tin yêu của bạn đọc, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

(GLO)- “Xin hãy cứu con trai tôi”-chị Mai Thị Tuyết (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt khi đang chăm đứa con 12 tuổi Mai Đức Trọng (SN 2011) bị mắc bệnh xơ hóa tủy xương.

Những con heo xứ rừng

Những con heo xứ rừng

(GLO)- Vùng đồng bằng Ayun Pa ngày trước có một giống heo tầm nhỏ, lông đen tuyền, chất lượng thịt thơm ngon, thể trọng lớn hơn các giống heo sọc dưa vùng đất bazan. Những năm bao cấp, ngành Nông nghiệp đã có một đề tài khoa học sưu tầm, thống kê, chọn lọc, đánh giá và gây giống loài heo đen này.
Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

(GLO)- Ngày 10-3, khi đi dọc tỉnh lộ 665 đoạn qua xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Hiện trường cho thấy, các cây bị cháy có chiều cao từ 1-2 m, lá khô khốc, nền đất cháy đen.