Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác và chuyên nghiệp hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, trong thế giới có nhiều biến đổi như hiện nay thì thách thức với các cơ quan báo chí cũng rất lớn. Trước yêu cầu đổi mới, ông mong muốn "báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn".

Xây dựng đội ngũ những người làm báo chuyên nghiệp

Sáng nay (31.1), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Cùng dự có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí.

Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác và chuyên nghiệp hơn  ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão. Ảnh: T.Vương

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, hoạt động giao ban báo chí trở thành một hoạt động thường niên, là truyền thống đầu năm và đây cũng là cơ chế quan trọng để Đảng, Nhà nước cùng các cơ quan báo chí trao đổi, đồng hành cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đồng thời, ông cho rằng, hiện chúng ta đang bước vào giai đoạn đó là cơ hội, quyết tâm có đủ, sự ủng hộ của các cơ quan, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội về cơ chế.

Tuy nhiên, trong thế giới có nhiều biến đổi như hiện nay thì thách thức đối với các cơ quan báo chí cũng rất lớn. Trước yêu cầu đổi mới, Phó Thủ tướng mong muốn "báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn".

Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác và chuyên nghiệp hơn  ảnh 2

Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão. Ảnh: T.Vương

Theo đó, các cơ quan báo chí không chỉ đơn thuần là phản ánh mà phải xây dựng được đội ngũ những người làm báo có tính chuyên nghiệp, là những nhà lý luận, ngoại giao, nghệ thuật, công nghệ, chuyển đổi số…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, các cơ quan báo chí có những đề xuất với lãnh đạo Chính phủ để thực hiện được những yêu cầu này.

Ông cũng cho rằng, trong cơ chế thị trường, các cơ quan báo chí cần phải xây dựng được những ấn phẩm, tác phẩm, đầu tư với nhiều hình thức, phương tiện, món ăn tinh thần không thể thiếu cho các nhà quản lý và người dân hàng ngày.

Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác và chuyên nghiệp hơn  ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: T.Vương

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, năm 2023 là năm hết sức quan trọng đối với Quốc hội và Chính phủ. Trong đó có việc xây dựng Dự luật Đất đai sửa đổi 2023. Các cơ quan báo chí cùng đồng hành, ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân, phản biện xã hội để xây dựng dự án luật có tính chất trung tâm này đạt kết quả tốt nhất.

"Bên cạnh việc phản ánh về thông tin, chúng ta phải khái quát để đưa ra được những vấn đề, để đánh giá được những động thái, những phản ứng của Chính phủ trên mặt trận này. Từ đó, phản hồi kịp thời về mặt chính sách. Có những việc chúng ta cần phản ứng nhanh với chính sách, bởi phản ứng chậm với chính sách là thất bại trên mặt trận truyền thông. Do đó, việc phản ứng kịp thời, phản ứng nhanh nhạy rất cần sự ủng hộ báo chí" - ông Trần Hồng Hà nói.

Tạo ra dòng thông tin chủ lưu tích cực

Cũng tại hội nghị, ông Lại Xuân Môn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm 2021 - 2025.

Ông Lại Xuân Môn cho rằng, báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong trong công tác tuyên giáo của Đảng; phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và trước Nhân dân, tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc, toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, đất nước, nhất là Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, các nghị quyết Trung ương.

Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác và chuyên nghiệp hơn  ảnh 4

Ông Lại Xuân Môn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.Vương

Theo ông Lại Xuân Môn, trong góp ý, phản biện phải gắn với khoa học, giải pháp khả thi chứ không phải đưa ra những sản phẩm báo chí gây tâm lý bi quan, chán nản trước những khó khăn, thách thức.

Báo chí cần có nhiều hơn nữa những bài viết, chương trình truyền năng lượng, cảm hứng tích cực; cần nhiều hơn những tác phẩm được viết với một cái tâm trong sáng, với trách nhiệm, bản lĩnh, sự thấu hiểu và chia sẻ.

"Hơn ai hết, báo chí phải tạo ra dòng thông tin chủ lưu tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc" - ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo về nội dung thông tin báo chí dịp Tết Quý Mão, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Tống Văn Thanh cho biết, nhìn chung, các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình Tết Quý Mão 2023 được đầu tư công phu, trang trọng, đặc sắc về mặt hình thức; sâu sắc, phong phú, chất lượng về mặt nội dung.

Các ấn phẩm báo điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình Tết có nhiều tin bài, hình ảnh đậm nét không khí đón xuân trên khắp mọi miền Tổ quốc, với sắc màu đa dạng, phong phú, gắn với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá Tết của các vùng miền, dân tộc trên cả nước.

Link bài gốc: https://laodong.vn/thoi-su/bao-chi-phai-nhanh-hon-nhay-hon-chinh-xac-va-chuyen-nghiep-hon-1142789.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đọc sách thời bao cấp

Đọc sách thời bao cấp

(GLO)- Những năm bao cấp, đời sống gia đình còn khó khăn, tiền bạc thì họa hoằn lắm một học trò nghèo như tôi mới có quyền sở hữu. Vậy nên, khi học bài xong, tôi theo lũ bạn đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền. Hoặc khi vào vụ gặt, tôi giúp việc nhà, lâu lâu được mẹ giúi cho vài chục đồng, gọi là… tiền công. Tất tật số tiền ít ỏi có được ấy, tôi đem “đầu tư” vào sách.

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

(GLO)- Chợt nhận ra, từ thơ đến tản văn, tác giả Nguyễn Tấn Hỷ luôn dành một tình cảm đặc biệt với nắng. Và những mùa nắng trong ông vẫn luôn đong đầy hoài niệm. "Màu nắng" là một bài thơ như thế.
Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

(GLO)- Không hiểu sao tôi cứ hình dung thơ Lê Khánh Mai như một tiếng thở dài dù chị luôn xinh tươi và vui vẻ. Cái quá khứ với những ngày tháng ám ảnh chiến tranh và chia cắt khiến chị cũng như nhiều người cùng thế hệ phải rời xa quê hương theo ba mẹ ra miền Bắc rồi trở về quê khi đất nước thống nhất.
Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

(GLO)- “Gặp gỡ Tây Nguyên” là chương trình do quán Chiêu Văn tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) trong 2 ngày 4 và 5-3. Điểm nhấn của chương trình là trao giải cuộc thi viết tản văn về chủ đề Tây Nguyên. Tại đây, gần 40 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về đất và người nơi cao nguyên đầy nắng gió này.
Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký (28/2/2023), thay thế Quyết định số 75/2007 ban hành ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư.
Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

(GLO)- Bài thơ "Quà tặng" của tác giả Lê Đình Trọng mang một tình yêu bình dị, chân chất của chàng trai trao tặng cho người thương. Món quà không rực rỡ bởi hoa cúc, hoa hồng mà gần gụi, thân thương với dòng sông quê hương, dáng mẹ tảo tần, những bài thơ ươm nắng...

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

(GLO)- Bài thơ "Cưỡi ngựa gỗ" được tác giả Nguyễn Ngọc Hưng sử dụng thể thơ tứ ngôn với luật bằng trắc nhịp nhàng, lên xuống đã tái hiện một miền ký ức tuổi thơ hồn nhiên, vui nhộn trên lưng ngựa gỗ, tiếng cười rộn vang.

Định vị, kích hoạt và phát triển

Định vị, kích hoạt và phát triển

Trong 80 năm qua, sự ra đời của bản “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”, đã cho chúng ta thấy lần đầu tiên, có một bản đề cương mang tính chất cương lĩnh để có thể xác định được con đường phát triển của văn hóa Việt Nam với nền tảng lý luận rất hệ thống, các nguyên tắc hành động vào thời điểm đất nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức.
Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

(GLO)- Tuần trước, tôi ra Sân bay Nội Bài để về Gia Lai. Tới giờ ra cửa, đứng dậy thì thấy ở ghế phía sau trong phòng chờ là chị Phạm Thị Hà-vợ chú Sanh, thủ trưởng cũ của tôi và nhà thơ Nguyễn Thị Hồng-tác giả 2 bài thơ “Bình dị” và “Lời tượng nhà mồ” nổi tiếng. Chị Hà bảo: “Chị nhắn tin cho em mà chưa thấy trả lời, là chị Hồng rất muốn vào Gia Lai thăm lại nơi mấy chục năm trước chị tới”.
Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Thế Hùng hiện là Thư ký Tòa soạn Báo An ninh thế giới. Anh viết cả văn và thơ. Thơ anh tựa như những sợi mây trắng vu vơ giữa ngằn ngặt trời xanh nhưng lại rất có chủ ý, tứ rất rõ. Những gì mà văn xuôi không chuyển tải được, anh trút vào thơ, thứ thơ tinh cất nhưng lại vô cùng dung dị, giữa thị thành mà cứ nao nao chốn quê: “Neo quê còn mỗi mẹ già/Bốn tao nôi mỏng chia ra ba miền”. Nhưng ba miền ấy là ba miền bi tráng, ba miền lịch sử.