Ba điều này cùng xảy ra ở tuổi 40 - 50, cẩn thận với đột quỵ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số tình trạng sức khỏe tưởng chừng không quá đáng ngại nhưng nếu để kéo dài và kết hợp với nhau vào độ tuổi 40-50, nguy cơ đột quỵ - đau tim và tử vong sớm đều tăng khoảng 1/3.

Đó là kết quả của nghiên cứu lớn dẫn đầu bởi TS Lena Lonnberg từ Bệnh viện quận Vastmanland ở Vasteras - Thụy Điển, vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu.

Theo The Guardian, các tác giả đã sử dụng dữ liệu của hơn 34.000 người từ độ tuổi 40 - 50 đã từng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong quận và được thu thập chi tiết các chỉ số chiều cao, cân nặng, huyết áp, mỡ máu, đường huyết, vòng eo và vòng hông.

Họ cũng hoàn thành một bảng hỏi về lối sống, tiền sử bệnh tim mạch và tiểu đường cũng như các yếu tố kinh tế xã hội.

Ba chỉ số bất ổn "gặp gỡ" nhau ở tuổi trung niên rất nguy hiểm. Ảnh minh họa từ Internet

Ba chỉ số bất ổn "gặp gỡ" nhau ở tuổi trung niên rất nguy hiểm. Ảnh minh họa từ Internet

Năm yếu tố tác động xấu đến sức khỏe bao gồm béo bụng, đường huyết lúc đói cao, cao huyết áp, cholesterol xấu LDL cao, triglyceride cao. Trong đó triglyceride và LDL là hai yếu tố thuộc về cái mà dân gian hay gọi là "mỡ máu".

Chỉ cần 3 trong 5 yếu tố cộng lại, một người sẽ được coi là mắc "hội chứng chuyển hóa".

Với tiêu chí này, khá nhiều người trong cộng đồng vẫn đang sống chung với hội chứng chuyển hóa và thậm chí cho rằng đó là điều bình thường vì có quá nhiều người xung quanh cũng gặp phải.

Thế nhưng nghiên cứu Thụy Điển chỉ ra việc để hội chứng chuyển hóa tồn tại trong giai đoạn 40 - 50 tuổi có tác động rất nặng nề.

Chỉ với mức tăng thấp của 3 trong 5 yếu tố nói trên - mà trong cuộc nghiên cứu phổ biến nhất là tình trạng béo bụng do thừa cân đi kèm với ít nhất 2 trong 4 yếu tố còn lại - nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 30%.

Con số này được đúc kết từ những cái chết thực trong quá trình theo dõi kéo dài 27 năm, khi đối chiếu nhóm mắc hội chứng chuyển hóa với những người khỏe mạnh.

Hội chứng chuyển hóa cũng làm tăng đến 35% nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim (nhồi máu cơ tim) và con số này mới chỉ tính những người không bị tử vong sau hai tai biến chết người này.

GS Sir Nilesh Samani, Giám đốc Quỹ Y tế Anh, nhấn mạnh: "Ngay cả khi bạn cảm thấy ổn, sự gia tăng nhỏ về huyết áp, vòng eo, mỡ máu và đường huyết có thể tác động đáng kể đến nguy cơ đau tim và đột quỵ trong tương lai".

Link bài gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/ba-dieu-nay-cung-xay-ra-o-tuoi-40-50-can-than-voi-dot-quy-20230826062510558.htm

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ em

Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ em

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 3159/KH-UBND triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN), tiểu học trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu hướng đến là tăng tỷ lệ bao phủ các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nhóm trẻ nhập học tại các cơ sở GDMN, tiểu học để chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.