Ăn khó tiêu, đi cấp cứu phát hiện ruột suýt vỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một người đàn ông bị chứng khó tiêu sau ăn, táo bón kéo dài vừa được các bác sĩ cứu kịp do ruột suýt vỡ.
Sáng 23-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Lê Văn X. (60 tuổi, ngụ Cần Thơ) suýt vỡ ruột do tắc ruột kéo dài. Ông X. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng căng chướng, bí trung đại tiện.
Vị trí u gây tắc ruột suýt vỡ của người đàn ông
Vị trí u gây tắc ruột suýt vỡ của người đàn ông
Qua kiểm tra CT bụng, các bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhân khối u đại tràng trái rất to, di căn hạch và biến chứng gây tắc ruột, các quai ruột giãn rất to nguy cơ vỡ đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay trong đêm, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u đại tràng và khối hạch di căn quanh u, nhằm lưu thông ruột. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân hồi phục, ăn uống bình thường.
Người nhà cho biết gần 2 năm qua ông X. hay bị khó tiêu sau ăn, đau chướng bụng, táo bón thường xuyên nên gia đình nghĩ là rối loạn tiêu hóa, tự mua thuốc uống. Mặc dù đã thay đổi thói quen ăn uống nhưng tình trạng táo bón vẫn không giảm, sau đó diễn tiến đau bụng ngày càng tăng và cho đến khi hết chịu nổi mới đi cấp cứu.
 Bệnh nhân qua nguy kịch sau khi được phẫu thuật
Bệnh nhân qua nguy kịch sau khi được phẫu thuật
Theo Ths-BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp trong các loại bệnh ung thư. Các dấu hiệu nên đi khám phát hiện ung thư đại tràng như táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, đi cầu ra máu, nôn ói, bụng chướng đau, sờ thấy u ổ bụng hay ăn kém sụt cân…
Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.