Ai "sang tay" 20% vốn ở Cảng Đà Nẵng cho nhà đầu tư nước ngoài?

Gần 400 tỷ đồng giá trị cổ phiếu CDN của CTCP Cảng Đà Nẵng đã được bán cho khối ngoại trong phiên giao dịch ngày 22.3 vừa qua. Câu hỏi đặt ra, ai là người đã "sang tay" số cổ phiếu này cho nhà đầu tư nước ngoài?
Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần qua (22.3), trên sàn HNX, đã có trên 19,8 triệu cp CDN của CTCP Cảng Đà Nẵng được khớp lệnh với tổng giá trị lên tới gần 400 tỷ đồng.
Khối ngoại mua vào 20% vốn ở Cảng Đà Nẵng
Cụ thể, khối ngoại đã thực hiện 4 giao dịch thỏa thuận, tổng khối lượng 19,83 triệu cp. Trong đó, giao dịch bán ra lớn nhất có khối lượng lên tới 5,85 triệu cổ phiếu và giao dịch có khối lượng khớp lệnh thấp nhất là 3,48 triệu cổ phiếu.
Ai "sang tay" 20% vốn ở Cảng Đà Nẵng cho nhà đầu tư nước ngoài? ảnh 1
 
Mức giá thực hiện của 4 giao dịch này đều là 20.000 đồng/cp. Mức giá này cao hơn mức giá chốt phiên giao dịch cùng ngày xấp xỉ 9,9% (CDN chốt phiên giao dịch ngày 22.3 tại 18.200 đ/cp). Như vậy, với 19,83 triệu cp được giao dịch, tổng giá trị giao dịch lên tới gần 400 tỷ đồng (396,6 tỷ đồng). Câu hỏi đặt ra, ai là người đã sang tay số cổ phiếu Cảng Đà Nẵng cho nhà đầu tư nước ngoài?
Về cơ cấu cổ đông, tính đến cuối năm 2018, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines, UPCoM: MVN) là cổ đông lớn nhất tại Cảng Đà Nẵng và nắm tới 74,25 triệu cp CDN của cảng Đà Nẵng, tương ứng với tỷ lệ sở hữu lên tới 75% vốn điều lệ.
Trước đó, trong bản cáo bạch cổ phần hóa của Vinalines, đơn vị này dự kiến thoái vốn tại Cảng Đà Nẵng xuống còn 65% từ mức sở hữu 75%.
Với số cổ phiếu lưu hành hiện tại của CDN trên thị trường hiện nay là 99 triệu cp. Theo như kế hoạch kể trên, Vinalines sẽ phải thoái khoảng 9,9 triệu cp CDN.
Ngoài ra, những cổ đông khác của Cảng Đà Nẵng đều có tỷ lệ sở hữu dưới 10% tại công ty này. Như vậy, nhiều khả năng, hơn 19,8 triệu cổ phiếu CDN do Vinalines nắm giữ đã được sang tay cho nhà đầu tư nước ngoài trong phiên giao dịch 22.3 vừa qua?
Soi kết quả kinh doanh Cảng Đà Nẵng
Nói về hoạt động kinh doanh của Cảng Đà Nẵng, lợi nhuận của doanh nghiệp có sự tăng trưởng tương đối ổn định, đặc biệt là 3 năm trở lại đây (giai đoạn 2015 – 2018).
Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2014, từ mức lợi nhuận ròng ở mức 1 con số vào năm 2011, năm 2012 lợi nhuận sau thuế của CDN tăng lên gấp đôi và tăng gấp 6 lần vào năm 2013. Tuy nhiên, lại sụt giảm nhẹ về mức 44 tỷ đồng vào cuối năm 2014. Năm 2015 lợi nhuận sau thuế TNDN của Cảng Đà Nẵng bứt phá mạnh lên 131 tỷ đồng.
Ai "sang tay" 20% vốn ở Cảng Đà Nẵng cho nhà đầu tư nước ngoài? ảnh 2
 
Cũng kể từ đó, lợi nhuận của Cảng Đà Nẵng được duy trì ở mức 3 con số cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận của doanh nghiệp cũng chậm lại.
Riêng trong năm 2018, Cảng Đà Nẵng ghi nhận doanh thu thuần gần 695 tỷ đồng, lãi ròng hơn 148 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là gần 15% và 13%.
Ai "sang tay" 20% vốn ở Cảng Đà Nẵng cho nhà đầu tư nước ngoài? ảnh 3
 
Năm 2018, nợ phải trả của Cảng Đà Nẵng cũng giảm từ mức 416 tỷ đồng năm 2017 xuống còn 379 tỷ, tương đương mức giảm 9%.
Nợ xấu và nợ khó đòi của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018 gần 1,4 tỷ đồng. Công ty đã trích dự phòng trên 1,3 tỷ đồng. Giá trị có thể thu hồi gần 48 triệu đồng. Trong đó, khoản nợ lớn nhất có giá trị tới 892 triệu đồng nằm tại công ty TNHH Nam Vạn Lý.
Báo cáo tài chính của Cảng Đà Nẵng năm 2018 cũng cho thấy, vay và nợ thuê tài chính tăng 9%, kéo theo chi phí lãi vay tính tăng gần 400 triệu so với đầu năm lên 1,5 tỷ đồng. Tổng tài sản của Công ty đạt hơn 1.604 tỷ đồng, tăng gần 25% so với đầu năm.
Năm 2019, Cảng Đà Nẵng đặt mục tiêu doanh thu 740 tỷ đồng, lợi nhuận 210 tỷ đồng với sản lượng 9,15 triệu tấn, trong đó, sản lượng container đạt 400.000 Tues. Cảng Đà Nẵng dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ trong khoảng thời gian 26.4  đến 10.5.2019 tới đây.
L.T (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

(GLO)- Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023; phương châm là không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.