4 loại thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng thường dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Các bệnh tiểu đường, Alzheimer, tim và ung thư là những bệnh có thể ngăn ngừa được từ thực phẩm. Dưới đây là 4 loại thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe hay dùng vì chúng giúp phòng và ngừa các bệnh trên.

Trà xanh

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng polyphenol epigallocatechin galate (EGCG) trong trà xanh ngăn chặn sự hình thành các mảng bám beta-amyloid - dấu hiệu của bệnh Alzheimer - bằng cách can thiệp vào chức năng của hóa học oligome beta-amyloid.

Dầu dừa

 

 

Gần đây, một nghiên cứu do Viện Y tế Thế giới của Úc tiến hành cho thấy dầu dừa có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 ở nhiều người, theo Healthista. Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu, họ kết luận rằng dầu dừa chứa cả a xít béo omega-3 và omega-6 có thể giúp cơ thể sản sinh ra đủ insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cũng có thể điều trị bệnh này.

Sô cô la đen

Chất chống ô xy hóa trong cacao làm giảm rối loạn lipid máu, kháng insulin và viêm (những yếu tố nguy cơ lâm sàng chủ yếu đối với các bệnh tim mạch) cũng như giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường vì giúp giảm đường huyết và insulin. Trong số các loại sô cô la, sô cô la đen là chứa chất chống ô xy hóa cao nhất, đó là lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe luôn chọn loại thực phẩm này thay vì sô cô la sữa hay nâu.

Hạnh nhân

Nghiên cứu của Đại học Imperial London (Anh) và Đại học Công nghệ và Khoa học Na Uy với phân tích từ hơn 29 nghiên cứu cho thấy mỗi ngày chỉ cần 20 g quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ đào, đậu phộng... là có thể làm giảm 15% nguy cơ bị ung thư, 22% nguy cơ chết sớm, 50% nguy cơ tử vong do các bệnh về đường hô hấp và gần 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngọc Lam/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Mỗi năm 6 triệu người chết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới

Mỗi năm 6 triệu người chết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới

(GLO)- Ngày 26-9, tại TP. Pleiku, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Quỹ phòng-chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Y tế Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học phổ biến một số kết quả nghiên cứu về phòng-chống tác hại của thuốc lá với sự tham dự của hơn 150 đại biểu trong và ngoài tỉnh.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Gia Lai) đã tích cực triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép, cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức người dân trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Cảnh báo chấn thương mắt do tai nạn lao động

Cảnh báo chấn thương mắt do tai nạn lao động

(GLO)- Trong 2 ngày (18 và 19-9), Bệnh viện Mắt quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp nhận 2 ca cấp cứu chấn thương mắt do tai nạn lao động. Trước đó, đơn vị cũng từng tiếp nhận nhiều ca tương tự với các chấn thương mắt phức tạp, nguy hiểm.
Chư Păh khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

Chư Păh khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

(GLO)- Từ ngày 9-9 đến 23-9, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Gia Lai phối hợp với các cấp chính quyền địa phương huyện Chư Păh triển khai Sự kiện X-quang lưu động tại cộng đồng nhằm sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị bệnh lao cho toàn bộ người dân tại 14 xã/thị trấn của huyện Chư Păh.