30 cán bộ y tế Gia Lai được tập huấn về phòng-chống dịch và an toàn sinh học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 22-8, tại TP. Pleiku, Ban Quản lý Chương trình Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Ban Quản lý Chương trình Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn Trung ương tập huấn về phòng-chống dịch và an toàn sinh học trong lấy mẫu, đóng gói vận chuyển mẫu cho cán bộ y tế Gia Lai.

Tham gia tập huấn có 30 cán bộ y tế phụ trách công tác phòng-chống dịch bệnh tuyến huyện. Trong 2 ngày (22 và 23-8) tham gia tập huấn, học viên được giảng viên đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh phổ biến các nội dung: Các biện pháp phát hiện và xử lý ổ dịch tại cộng đồng khi phát hiện dịch bệnh; biện pháp theo dõi và cách ly y tế người nghi nhiễm các bệnh truyền nhiễm và khả năng gây dịch ngoài bệnh viện; các biện pháp xử trí chất thải y tế lây nhiễm nói chung và chất thải y tế lây nhiễm nguy hiểm thuộc khu cách ly tại các cơ sở ngoài bệnh viện.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài ra, cán bộ y tế tham gia tập huấn sẽ được hướng dẫn cách tổ chức khám sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh xác định nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh có nguy cơ gây dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh; các biện pháp phòng ngừa chuẩn đối với các bệnh có khả năng gây dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh; các biện pháp phòng ngừa dựa trên đường lây đối với bệnh có khả năng gây dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh; quy trình lấy mẫu, đóng gói, vận chuyển mẫu bệnh phẩm lây nhiễm có khả năng gây dịch.

Kết thúc lớp tập huấn, Ban tổ chức sẽ cấp chứng chỉ đào tạo liên tục cho các cán bộ y tế tham gia. Lớp tập huấn nhằm mục đích tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở vùng khó khăn, góp phần đảm bảo cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua.

Những thực phẩm cần tránh ăn cùng với sữa chua

(GLO)- Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa, nhưng không phải món nào cũng phù hợp để dùng kèm. Một số thực phẩm khi kết hợp với sữa chua có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng tiêu hóa hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

(GLO)- Ngày 5-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa kích hoạt báo động đỏ toàn viện cứu sống 1 bệnh nhân sốc mất máu nặng do băng huyết sau sinh thường giờ thứ 3. Sau hơn 60 phút căng thẳng, ê kíp y, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật thành công, cứu sống người bệnh.

null