11 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cholesterol là một chất giống như sáp được tìm thấy trên khắp cơ thể - máu, tế bào, động mạch và mô.
Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng cần thiết để duy trì sự cân bằng nội tiết tố. Nó trở thành một vấn đề khi cholesterol "xấu" (LDL, VLDL & triglyceride) vượt qua cholesterol "tốt" (HDL).
Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim vì nó có thể làm tắc nghẽn thành động mạch và gây hại cho lưu lượng máu.
Mức cholesterol cao cũng có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và đau khớp.
Chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu protein, vận động không đầy đủ, hút thuốc lá, thừa cân là một số nguyên nhân dẫn đến mức cholesterol cao.
Statin là một cách dễ dàng để kiểm soát những mức độ này, nhưng đây là những loại thuốc mạnh và rất khó để dừng lại.
Một giải pháp tốt hơn là thực hiện một vài thay đổi lối sống và kiểm soát lượng cholesterol của bạn một cách tự nhiên.
Hỗ trợ gan của bạn là chìa khóa để giảm mức cholesterol và nó có thể được thực hiện thông qua các nguồn thực phẩm tự nhiên.
Dưới đây, nhà dinh dưỡng và đầu bếp Ishti Saluja (Ấn Độ) gợi ý những loại thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên.
1. Nước ép cần tây, dưa chuột, gừng và bạc hà
Cung cấp các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nó giúp thanh lọc máu và tối ưu hóa hoạt động của gan, do đó nó làm giảm sản xuất cholesterol LDL.
Chỉ cần trộn các thành phần với một ít nước và thêm một chút muối Himalaya. Và uống nó ngay lập tức - không để nó đọng lại sau khi pha, theo Times of India.
2. Thực phẩm giàu chất xơ
 
Những thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Shutterstock
Những thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Shutterstock
Chất xơ giúp giữ cholesterol và ngăn cơ thể tái hấp thu vào máu.
Nó giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, giữ cho độc tố tổng thể ở mức thấp.
Nguồn chất xơ tốt: Hạt chia và hạt lanh ngâm qua đêm, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng.
3. Yến mạch
Giàu chất xơ, yến mạch cũng làm tăng cảm giác no và giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát - giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Điều này giúp kiểm soát cân nặng và do đó giúp kiểm soát mức cholesterol.
4. Protein
Tăng lượng protein của bạn cùng với vận động thể chất thích hợp (tập luyện sức mạnh, đi bộ, tập pilate, yoga) giúp tăng mức HDL, đồng thời giảm mức LDL, theo Times of India.
Điều này xảy ra khi mỗi tế bào trong cơ thể giảm hàm lượng chất béo và tăng hàm lượng protein.
Các nguồn protein sạch bao gồm: trứng, cá hồi, đậu edamame, đậu xanh, đậu lăng, đậu tây, rau mầm và tôm.
5. Chất béo lành mạnh
Mức cholesterol cao không có nghĩa là bạn không thể có chất béo.
Chất béo lành mạnh là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, giúp tim luôn khỏe mạnh.
Bao gồm các loại thực phẩm như bơ, sữa trâu, cá hồi, dầu ô liu, các loại quả hạch và hạt… vào chế độ ăn uống của bạn để giữ cho tim khỏe mạnh và giảm mức LDL.
6. Chuối
 
Chuối chứa nhiều kali và chất xơ. Ảnh: Shutterstock
Chuối chứa nhiều kali và chất xơ. Ảnh: Shutterstock
Chứa nhiều kali và chất xơ, chuối giúp duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn chặn cholesterol được hấp thụ từ ruột vào máu.
7. Nước ép cỏ lúa mì
Ăn món này khi bụng đói sẽ giúp giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố quá mức, bao gồm cả cholesterol xấu.
8. Sô cô la đen
Ca cao chứa flavonoid, một nhóm hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giúp kiểm soát cholesterol.
Theo các nghiên cứu, ăn các sản phẩm sô cô la đen điều độ là tốt.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sô cô la đen có thể có hại, vì chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, theo Times of India.
9. Hạn chế ăn đường và thực phẩm chế biến sẵn
 
Nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường. Ảnh: Shutterstock
Nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường. Ảnh: Shutterstock
Một lối sống tốt bao gồm loại bỏ hoặc giảm tiêu thụ đường và thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, sữa nguyên chất béo, đồ uống đóng hộp, đồ ăn nhẹ có đường…
Chúng chứa đầy chất bảo quản gây thêm áp lực lên hệ thống đào thải tự nhiên của cơ thể, khiến việc loại bỏ độc tố trở nên khó khăn hơn.
Tốt nhất bạn nên tập trung vào thực phẩm nấu tại nhà, giàu ngũ cốc, sản phẩm tươi theo mùa!
10. Nước ép cam quýt
Sử dụng trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng hằng ngày cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm mức LDL.
Điều này là do nước ép cam quýt được đóng gói chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C giúp cắt giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể, giúp giảm lượng cholesterol, theo Times of India.
11. Các loại thực phẩm khác có thể làm giảm cholesterol
Theo truyền thống, một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cắt giảm chất béo bao gồm đường, nước thì là, giấm táo...
Người ta có thể tiêu thụ những thứ này sau khi ăn bữa ăn nhiều chất béo để giảm sự hấp thụ chất béo trong máu.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm