Nghiên cứu: Loại thực phẩm tuyệt vời để bạn giảm mức cholesterol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có mức cholesterol cao nghĩa là có quá nhiều chất béo trong máu. Nếu không được điều trị, lượng cholesterol tích tụ có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Và điều này nếu không được xử lý, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Nghiên cứu cho thấy có một thứ có thể thay thế cơm, rất hữu hiệu trong việc giảm mức cholesterol cho người có mức cholesterol cao.

Người có cholesterol LDL cao, tiêu thụ 1 chén (180 g) đậu nấu chín mỗi ngày, đã giảm cả mức cholesterol tổng so với ăn 1 chén cơm. Ảnh: Shutterstock
Người có cholesterol LDL cao, tiêu thụ 1 chén (180 g) đậu nấu chín mỗi ngày, đã giảm cả mức cholesterol tổng so với ăn 1 chén cơm. Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Journal of Nutrition vào năm 2021, cho thấy, các loại đậu có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL, cũng như tổng mức cholesterol.
Có hai loại cholesterol là cholesterol “tốt” và “xấu”.
Cholesterol “tốt” HDL làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ. Còn cholesterol “xấu” làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Guelph ở Canada đã cho 73 người tham gia có mức cholesterol cao - ăn đậu đóng hộp, gồm đậu đen, đậu xanh, đậu cúc, đậu đỏ và đậu trắng trộn chung.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ cholesterol giữa việc tiêu thụ 1 chén đậu, hoặc nửa chén đậu so với 1 chén cơm trong 4 tuần.
Kết quả cho thấy: Người có cholesterol LDL cao, tiêu thụ 1 chén (180 g) đậu nấu chín mỗi ngày, đã giảm cả mức cholesterol tổng và cholesterol “xấu” LDL, so với ăn 1 chén cơm, theo Express.
Điều này cho thấy ăn đậu có thể là một chiến lược để giảm bệnh tim mạch.
Như vậy, mỗi ngày chỉ cần thay 1 chén cơm bằng 1 chén đậu nấu chín là đã có thể giúp giảm mức cholesterol.
Lợi ích giảm cholesterol của đậu có thể nhờ vào hàm lượng chất xơ cao.
Chuyên trang sức khỏe Healthline cho biết: Chất xơ trong đường tiêu hóa có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol.
Các khuyến nghị là nên ăn 20 - 30 gram chất xơ mỗi ngày, theo Express.

Ăn đậu có thể là một chiến lược để giảm bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock
Ăn đậu có thể là một chiến lược để giảm bệnh tim mạch. Ảnh: Shutterstock
Cholesterol cao thường do một số yếu tố lối sống, bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục, hoặc do di truyền.
Để giảm mức cholesterol, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên:
Ăn ít chất béo bão hòa (có trong mỡ và da động vật, thịt đỏ, bơ thực vật, đồ chiên)
Tập thể dục nhiều hơn, ngừng hút thuốc, cắt giảm rượu.
Các loại thực phẩm được khuyến nghị bao gồm:
Cá béo, như cá thu và cá hồi
Gạo lứt, bánh mì đen và mì sợi làm từ bột mì đen, yến mạch
Các loại hạt
Trái cây và rau.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm