.

(GLO)- Dịp kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam-thống nhất đất nước 30-4, từ ngày 27-4 đến 2-5, tại quán Nhà Tôi (TP. Pleiku) diễn ra phiên chợ Chiến khu xưa. Sự kiện này do Ban liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai phối hợp với quán Nhà Tôi tổ chức với sự tài trợ của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Pleiku. Phiên chợ sẽ phục dựng 42 món ăn ở rừng, ở nhiều vùng miền chiến khu xưa hứa hẹn làm nên một phiên chợ ẩm thực đặc sắc.

Phong phú ẩm thực chiến khu xưa

Ý tưởng về phiên chợ này được ông Đoàn Minh Phụng-Phó ban Liên  lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai ấp ủ từ khá lâu nhưng mãi đến nay mới có điều kiện tổ chức. Ông cho biết: “Ý tưởng thì đã có từ lâu nhưng ngày trước còn vướng bận công việc nhà nước giờ về hưu mới có thời gian toàn tâm toàn ý cho việc tổ chức phiên chợ này...”.

 

Mọi công tác chuẩn bị cho phiên chợ Chiến khu xưa đang được hoàn tất.                    Ảnh: Đ.T
Mọi công tác chuẩn bị cho phiên chợ Chiến khu xưa đang được hoàn tất. Ảnh: Đ.T

Phiên chợ Chiến khu xưa nhắc nhớ một thời gian khó, ăn uống tuy kham khổ nhưng ai cũng hừng hực nhiệt huyết trong công cuộc kháng chiến cứu nước và cũng để lớp trẻ ngày nay không quên công lao các thế hệ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Thông qua đây, cũng nhằm phục dựng nhiều món ăn tuy dân dã nhưng đặc sắc của núi rừng.

Trong thực đơn 42 món ăn được phục dựng trong phiên chợ, nhiều món chỉ cần đọc tên thôi ai cũng muốn một lần được nếm thử. “Cái thuở ở rừng, mùa nào thức ấy, đến mùa măng le, mùa bắp, bí đỏ..., mấy chị nuôi của chỗ mình ở, từ mấy thứ nguyên liệu nói trên đã chế biến những món ăn vừa ngon, lại bổ, đến nỗi bọn trai trẻ chúng mình, có đứa tăng đến 3, 4 cân chỉ trong vòng mấy tháng. Các loài cây họ tre trúc ở ta không thiếu, biết biến nó thành sản phẩm hàng hóa hiệu quả kinh tế cao, cho măng hàng năm là điều không khó, sao không làm? Trong phiên chợ Chiến khu xưa sẽ có những món đặc biệt ở chiến khu xưa được tái hiện, trong đó có món thực phẩm từ măng le”-ông Đoàn Minh Phụng hào hứng chia sẻ.   

Một việc làm đậm tính nhân văn

Chưa diễn ra, nhưng xét về ý tưởng, phiên chợ Chiến khu xưa đã thành công về tính nhân văn. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn khi biết tin về việc tổ chức phiên chợ này đã hết sức ủng hộ bằng nhiều hình thức. Họ là con cháu của những cựu chiến binh xưa mong muốn có một nơi để cha mẹ mình gặp lại đồng đội, để hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ ký ức, để lại được điểm danh xem ai còn ai mất… và để lại được nếm cái vị ngày xưa ấy của rừng.  

Ông Quỳnh Hội-Chủ quán Nhà Tôi bộc bạch: “Khi được đặt vấn đề, tôi đồng ý ngay bởi đây là việc làm hết sức ý nghĩa. Từ lúc nhận lời đến khi diễn ra phiên chợ chỉ hơn 20 ngày rất gấp rút nên chúng tôi phải làm hết sức mình, tăng tốc, nỗ lực trong khâu chuẩn bị mọi mặt”. Cũng theo ông Quỳnh Hội, vấn đề nan giải nhất là làm sao tìm kiếm các nguyên liệu đúng chất ở rừng như các loại rau rừng, măng le… Ông phải nhờ người địa phương đến tận các vùng giáp ranh với Lào hái mang về. Chính vì vậy mà tính ra 1 kg măng le đội giá lên hơn 180.000 đồng. Không chỉ vậy, để cho giống chiến khu xưa, ông còn sưu tầm, thu thập những vật dụng quen thuộc dùng để chế biến món ăn ở rừng và tìm hiểu cặn kẽ công thức chế biến món ăn từ các anh chị nuôi có kinh nghiệm và nhờ họ ăn thử để góp ý. Nhiều đoàn cựu chiến binh các tỉnh bạn nghe tin cũng về đây tham quan, thưởng thức trước các món và nhiều người trong số họ đã bật khóc vì ký ức chợt ùa về khiến cảm xúc không thể kìm nén…

Trước khi phiên chợ diễn ra, quán Nhà Tôi đã tiếp đón nhiều cựu chiến binh trong tỉnh cũng như các tỉnh thành khác đến tham quan, thưởng thức. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh-cựu chiến binh phường Hoa Lư, người đã mua ủng hộ 300 phiếu ăn trong phiên chợ Chiến khu xưa (10.000 đồng/phiếu) chia sẻ: “Tôi đã ra Nhà Tôi, mọi người đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện quan trọng. Những phiếu ăn nho nhỏ, xinh xinh một mặt ghi mệnh giá 10.000 đồng, một mặt ghi 500 gram tự nhiên lại nhớ đến ngày xưa quá. Cảm ơn Ban tổ chức đã giúp cho mọi người được sống lại những ngày tháng xưa”.

Như Nguyện

.
Bình luận (0)
.
.