.

(GLO)- “Toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc thị xã Ayun Pa quyết tâm sẽ xây dựng xã Ia Rtô thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017”. Đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa trong lễ ra quân xây dựng nông thôn mới được tổ chức tại xã Ia Rtô.

Sau hơn 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, xã Ia Rtô đã huy động được hơn 41 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn trực tiếp từ chương trình nông thôn mới là 4,6 tỷ đồng, nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình 32 tỷ đồng, người dân tham gia đóng góp ngày công, hiến đất, tiền mặt gần 5 tỷ đồng. Từ đó, xã đã tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trường, trạm… góp phần ngày càng thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Buổi ra quân xây dựng nông thôn mới tại xã Ia Rtô. Ảnh: Q.T
Buổi ra quân xây dựng nông thôn mới tại xã Ia Rtô. Ảnh: Q.T

Tuy nhiên, qua rà soát, xã chỉ đạt được 14/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chi quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong 5 tiêu chí chưa đạt thì tiêu chí hộ nghèo và thu nhập là 2 tiêu chí khó khăn hơn cả. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm trên 17,3% dân số; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 24 triệu đồng/năm. Việc giảm tỷ lệ nghèo xuống dưới 7%, tăng thu nhập lên trên 31 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2017 là nhiệm vụ vô cùng nặng nề.

 

Chính vì vậy, bên cạnh sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân, thị xã Ayun Pa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, tiến tới thoát nghèo, nâng cao thu nhập. Theo đó, 75 hộ nghèo trên địa bàn sẽ được hệ thống chính trị xã Ia Rtô và các cơ quan, ban, ngành của thị xã nhận giúp đỡ, hỗ trợ để thoát nghèo. Trong đó, hệ thống chính trị xã Ia Rtô phụ trách 14 hộ nghèo và 61 hộ được các cơ quan khối Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp…của thị xã phụ trách giúp đỡ, mỗi cơ quan nhận giúp đỡ từ 1 đến 3 hộ nghèo.

 

Công an thị xã trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà Hyah. Ảnh: Q.T
Công an thị xã trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà Hyah. Ảnh: Q.T

Hộ bà Hồ Thị Châu (thôn Tân Lập) và hộ bà Nay Hyah (buôn Phu Ma Miuong) được Công an thị xã Ayun Pa nhận giúp đỡ. Qua khảo sát, bà Châu bị bệnh nhưng hàng ngày phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi 2 người con (người anh dù đang ở tuổi lao động nhưng lại có vấn đề về thần kinh). Bà Châu cho biết: “Nhà nghèo, chỉ có vỏn vẹn 300 m2 ruộng, chồng đã mất, sức yếu nhưng cũng phải cố gắng đi làm thuê, mót lúa, bẻ măng… để kiếm tiền mua gạo nuôi 2 con. Tôi mong muốn được chính quyền quan tâm, hỗ trợ cho gia đình tôi thêm đất sản xuất, hỗ trợ bò để nuôi, giúp có thu nhập ổn định hơn, tiến tới thoát nghèo”.

 

Hộ bà Nay Hyah cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chồng bà mất vì bệnh, con đông (6 người con), nhà lại không có đất sản xuất. Vì thế, bà và 3 người con đầu hàng ngày phải đi cạo mì, cắt lúa… thuê để kiếm tiền mua gạo và nuôi 3 người con sau ăn học. Ngoài ra, gia đình bà Hyah hiện còn nợ ngân hàng hơn 60 triệu đồng. “Tiền ăn còn không có thì biết lấy gì để trả nợ ngân hàng. Mình mong được hỗ trợ một cặp bò để nuôi, kiếm tiền trả nợ dần cho ngân hàng và cho các con ăn học”-bà Hyah mong muốn.

 

"Từ nguồn quỹ đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ và tài trợ của doanh nghiệp, Công an thị xã đã mua hỗ trợ cho hộ gia đình bà Châu 1 con bò, cho hộ gia đình bà Hyah 2 con bò và cho nuôi rẽ thêm 2 con. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tận dụng các vật liệu để sữa chữa nhà, làm nhà bếp, chuồng bò, hàng rào… cho các hộ dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã kiếm cho người con trai đầu của bà Châu công việc ổn định và lập một tài khoản ngân hàng để giữ lương tạo nguồn vốn ổn định cho gia đình phát triển kinh tế"-Thượng tá Mai Xuân Điển-Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, cho biết.

 

Hộ bà Hyah được Công an thị xã  hỗ trợ 2 con bò sinh sản và cho nuôi rẽ thêm 2. Ảnh: Q.T
Hộ bà Hyah được Công an thị xã hỗ trợ 2 con bò sinh sản và cho nuôi rẽ thêm 2. Ảnh: Q.T

Ông Đặng Tấn Hòa-Chủ tịch UBND xã Ia Rtô cho biết: "Ngoài nỗ lực đưa tiêu chí hộ nghèo và thu nhập đạt chuẩn theo bộ tiêu chí nông thôn mới, cả hệ thống chính trị xã cũng tích cực vào cuộc để thực hiện các tiêu chí còn lại. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội của xã quyết tâm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2017".

                                                                                                                                                                Quang Tấn

.
Bình luận (0)
.
.