Phóng sự - Ký sự

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động, những “điềm báo” siêu nhiên được thêu dệt đầy mê hoặc, thực chất là chuỗi ngày u ám. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn, rẫy nương bỏ hoang, trẻ nhỏ không đến trường, đói nghèo đeo bám. Khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và các đoàn thể kiên trì bám làng, bám dân, nhẫn nại tuyên truyền, vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, có thời điểm, số người tin theo tà đạo “Hà Mòn” lên tới hơn 3.500 người, rải rác ở 34 thôn, làng của 17 xã của 11 huyện trên địa bàn 3 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk (cũ).

Tại Gia Lai, qua quá trình đấu tranh với các đối tượng cầm đầu, kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng vạch trần thủ đoạn lừa bịp, phản động, phần lớn người dân đã kịp thời thức tỉnh, tự nguyện từ bỏ tà đạo, quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy.

Đến cuối năm 2010, hoạt động của tà đạo “Hà Mòn” cơ bản bị thu hẹp, chỉ còn tồn tại ở 5 làng thuộc 2 xã (Hra và Đak Pơ) với khoảng 300 người tham gia. Tuy nhiên, thực tế tình hình vẫn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đấu tranh quyết liệt, không để tái phát, lan rộng.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn hoạt động của tổ chức này.

Hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ được tăng cường bám địa bàn, nắm chắc tình hình, vừa tập trung đấu tranh, làm rõ các đối tượng cầm đầu, vừa kiên trì tuyên truyền, vận động người dân nhận diện đúng bản chất vấn đề.

tang-cuong.png
Lực lượng Công an phương thường xuyên tuần tra, bám địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân không nghe theo tà đạo “Hà Mòn”.

Song song với việc xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tôn giáo để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng công tác “dân vận khéo”, lấy thuyết phục làm trọng tâm.

Thiếu tướng Trần Đình Thu - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai - từng nhấn mạnh: Xét về bản chất, phần lớn bà con bị lôi kéo, lợi dụng. Vì vậy, phải phân hóa rõ đối tượng, bắt giữ, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu; còn lại phải tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được sự thật từ đó tìm về con đường sáng.

Ở nhiều địa phương, các tổ công tác bám nắm địa bàn 24/24 cùng với già làng, trưởng thôn trực tiếp đến từng hộ dân, phân tích đúng - sai, tháo gỡ từng nút thắt trong nhận thức.

Trung tá Trần Công Hòa - Trưởng Công an xã Đak Pơ chia sẻ về tình hình an ninh trên địa bàn.

Chính sự bền bỉ ấy đã giúp nhiều người tỉnh ngộ, trở về chăm lo gia đình, tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Và, dấu mốc quan trọng trong quá trình đấu tranh là ngày 19-3-2020, 3 đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ khi lẩn trốn tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh giữa xã Hra và xã Lơ Pang), khép lại hành trình truy quét kéo dài nhiều năm.

Nép mình bên tuyến đường Trường Sơn Đông, làng Kuk Kôn (xã Đak Pơ) hiện lên với dáng vẻ bình yên. Những con đường bê tông thẳng tắp, sạch sẽ. Bao quanh làng là những cánh đồng mía đang vào vụ thu hoạch.

lang-kuk-kon.png
Làng Kuk Kôn (xã Đak Pơ).

Ở cuối làng, không khí rộn ràng như một ngày hội khi bà con cùng nhau dựng lại căn nhà sàn cho gia đình ông Đinh Krit. Điều đáng nói, trong số những người đến góp công có cả những người từng một thời xa lánh cộng đồng chỉ vì bị cuốn theo tà đạo “Hà Mòn”.

nha.jpg
Bà con làng Kuk Kôn (xã Đak Pơ) chung tay dựng lại ngôi nhà sàn cho gia đình ông Đinh Krit.

Ông Đinh Hrôn (SN 1981, một trong những người từng lầm lạc) nhớ lại quãng thời gian đã qua: “Hồi đó, mình không hiểu gì nhiều, chỉ nghe người ta rủ lên xã Hra để gặp người đứng đầu tổ chức, cùng nhau cầu nguyện để có cuộc sống sung sướng, không phải làm mà vẫn có tiền tiêu. Tin theo nên mình rủ thêm người khác cùng đi”.

Nhưng thực tế nhanh chóng phơi bày sự ảo tưởng. Ruộng rẫy bị bỏ hoang khiến kinh tế gia đình dần kiệt quệ; còn những mối quan hệ xóm làng cũng rạn nứt khi họ tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Phải đến khi được các cấp, các ngành kiên trì tuyên truyền, vận động, phân tích, ông Hrôn mới dần tỉnh ngộ.

Không chỉ riêng ông Hrôn, câu chuyện của ông Jưr (SN 1964, làng Kret Krot) cũng là một hành trình đầy ám ảnh. Sau khi bị lôi kéo, ông từng lẩn trốn trong rừng sâu gần 8 năm, sống tách biệt, thiếu thốn đủ bề. Những ngày đói ăn rau rừng, đêm ngủ hang đá, bệnh tật không thuốc men… là quãng thời gian mà ông gọi là “đi qua ranh giới sinh tử”.

Trở về với cộng đồng, ông được chính quyền địa phương tạo điều kiện hòa nhập, hỗ trợ sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống và nuôi các con ăn học. Hiện tại, gia đình ông canh tác 300 cây cà phê, 2 sào bời lời và nuôi 3 con bò.

Ở làng Kuk Đak (xã Hra), bà Đinh A Mét từng bị cuốn theo những lời hứa hẹn về cuộc sống dễ dàng, không cần lao động. Nhờ tuyên truyền, vận động, bà cũng đã nhận ra điều vô lý.

Quyết định quay lại với ruộng vườn đã giúp bà A Mét dần ổn định cuộc sống. Trên mảnh đất gần 3 ha, bà cần mẫn trồng mía, ớt, bí đỏ, từng vụ nối tiếp nhau. Không chỉ có thu nhập ổn định, điều bà tìm lại được còn là sự bình yên trong tâm trí sau những ngày bị chông chênh.

Đeo chiếc gùi chuẩn bị lên rẫy, bà nói: “Làm rẫy vất vả nhưng chắc chắn. Có làm thì mới có ăn, chứ nghe theo mấy cái dễ dãi đó thì chỉ có khổ thôi”.

*****

Ở những địa bàn từng chịu ảnh hưởng bởi “cơn gió độc”, nhịp sống đang dần trở lại quỹ đạo. Nương rẫy xanh lên theo mùa, tiếng máy nổ rền vang trên cánh đồng, tiếng trẻ đến lớp rộn ràng mỗi sớm…

Những đổi thay ấy không chỉ báo hiệu sự ổn định đời sống mà còn cho thấy niềm tin đang được khôi phục. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền tiếp tục kiên trì triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế, giảm nghèo bền vững, từng bước tạo nên cuộc sống tốt đẹp nơi buôn làng.

thu-tuyet.png

Có thể bạn quan tâm

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

(GLO)- Ẩn mình dưới tán rừng già trên dãy núi Bích Kê, lũy đá cổ Phú Hà (thôn Hòa Tân, xã Phù Mỹ Bắc) lặng lẽ tồn tại như một chứng nhân của thời gian. Những bức tường đá phủ rêu bền bỉ trước mưa nắng dường như đang gìn giữ câu chuyện về một vùng đất từng giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).