Xã lập biên bản nhưng 'đá tặc' vẫn ung dung khai thác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước khi Phòng Tài nguyên - Môi trường cùng PV bắt điểm khai thác đá lậu, xã phát hiện, lập biên bản nhưng chưa xử phạt. Kể từ đó, các đối tượng vẫn ngang nhiên đưa phương tiện vào khai thác rầm rộ thêm hàng chục m3 đá, gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường.
Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai bắt quả tang vụ khai thác đá trái phép
Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai bắt quả tang vụ khai thác đá trái phép
Trong chiều ngày 9-11 Phòng TN-MT huyện Ia Grai bắt quả tang điểm khai thác đá ở làng Bi Ya Nách (xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) do bà Puih Dyip (làng Bi Ta Yan, xã Ia Krái, huyện Ia Grai) tổ chức khai thác. Thời điểm bắt quả tang, có 3 nhân công đang có hành động chẻ đá, tiếng máy khoan, tiếng đục đá vang ầm ầm.
Sau khi bắt quả tang, Phòng TN-MT tức tốc gọi điện cho lãnh đạo UBND xã ra hiện trường để cùng phối hợp kiểm tra, xử lý. Sau cuộc gọi này khoảng 30 phút, có 2 cán bộ của xã Ia Krái gồm một cán bộ địa chính tên Huỳnh Hoàng Luân và một công an xã chạy xe máy đến hiện trường.
Đất đai bị đào bới để khai thác đá, gây ảnh hưởng đến môi trường
Đất đai bị đào bới để khai thác đá, gây ảnh hưởng đến môi trường
Theo ông Huỳnh Hoàng Luân, vị trí mà Phòng TN-MT bắt giữ, trước đó vào ngày 6-11 xã cũng đã lập biên bản. Ông Luân cũng cung cấp biên bản kiểm tra việc khai thác khoáng sản vào 15 giờ 30 ngày 6-11.
Theo biên bản này, vào thời điểm đoàn kiểm tra của xã phát hiện, lập biên bản vị trí do hộ bà Puih Dyip khai thác thì tại hiện trường chỉ có 4m3 đá chẻ.
Điều đáng nói là dù UBND xã Ia Krái đã phát hiện, lập biên bản nhưng việc khai thác đá trái phép vẫn tiếp diễn, thậm chí là rầm rộ hơn.
Bằng chứng, vào ngày 6-11, xã lập biên bản với khối lượng khoảng 4m3 đá chẻ, nhưng 3 ngày sau, tức chiều ngày 9-11, Phòng TN-MT kiểm tra, phát hiện tại hiện trường có khoảng tổng cộng 19m3 đá, trong đó khoảng 8m3 đá chẻ và 11m3 đá cục chưa chẻ.
Như vậy chỉ trong 3 ngày kể từ lập biên bản, số đá tại hiện trường được khai thác thêm khoảng 15m3 đá. Và cũng thời điểm xã lập biên bản, không có người và phương tiện khi thác, trong khi 3 ngày sau, có 3 người đang khai thác và các máy móc, phương tiện đều đang được tập kết ngay điểm khai thác. Những người khai thác đá vô tư khoan đục đá dù người đi qua đi lại rất nhiều và họ chỉ dừng lại khi đoàn của Phòng TN-MT đến giải thích việc khai thác này là trái phép và yêu cầu ngừng.
Chỉ trong 3 ngày kể từ lúc xã lập biên bản đến khi bắt quả tang, các đối tượng đã khai thác thêm khoảng 15m3 đá
Chỉ trong 3 ngày kể từ lúc xã lập biên bản đến khi bắt quả tang, các đối tượng đã khai thác thêm khoảng 15m3 đá
Khi được hỏi về việc tại sao xã lập biên bản vụ việc nhưng không có biện pháp ngăn chặn, vẫn để tình trạng khai thác trái phép xảy ra, ông Lý Hoàng Luân nói: Việc ấy thì trao đổi với lãnh đạo xã.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của lãnh đạo Phòng TN-MT về việc vào ngày 6-11 bị lập biên bản khai thác đá nhưng sau đó vẫn khai thác tiếp mà không ngừng, bà Puih Dyip nói: “Cái đó em không nói được. Bữa nào em sẽ nói”.
Hữu Phúc (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Liên quan vụ án "Xôi Lạc TV", Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố thêm 8 bị can nâng tổng số lên 38 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều ô tô hạng sang, tiền mặt cùng hàng chục thiết bị công nghệ, với tổng giá trị tài sản ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

Siết chặt an toàn giao thông đường thủy từ bến bãi

(GLO)- Để phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến, bãi và tuyến du lịch. Công tác tuyên truyền cũng được chủ động triển khai toàn diện nhằm phòng ngừa tai nạn từ sớm, từ cơ sở.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh 2 trường THCS Hoài Hương và THCS Hoài Mỹ.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh ở phường Hoài Nhơn Đông

(GLO)- Ngày 2-3, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước và Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an phường Hoài Nhơn Đông tổ chức tuyên truyền pháp luật cho hơn 1.400 học sinh, giáo viên 2 trường THCS Hoài Hương và THCS Hoài Mỹ (phường Hoài Nhơn Đông).

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

Bộ Công an đề xuất các trường hợp bị khóa tạm thời và vĩnh viễn tài khoản cá nhân, nhóm cộng đồng

(GLO)- Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ đề xuất một số trường hợp khóa tạm thời tài khoản cá nhân; trang, nhóm cộng đồng hoặc kênh nội dung nhằm bảo vệ an ninh thông tin mạng.

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

Gắn kết, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(GLO)- Thông qua việc kết nghĩa với các thôn, làng, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường gắn kết với người dân, phát huy sức mạnh cộng đồng trong giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

null