WHO khẳng định sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 20-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ​tiến sỹ, bác sỹ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ông Shin Young-Soo và các đại biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ông Shin Young-Soo và các đại biểu.


Thủ tướng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của WHO trong các diễn đàn y tế toàn cầu và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của WHO, trong đó có bác sĩ Shin Young-soo đối với sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam triển khai tốt các dự án sử dụng viện trợ ODA của quốc tế cho y tế như đầu tư xây dựng cơ bản (xây mới, nâng cấp nhiều cơ sở đào tạo, khám-chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng các tuyến), mua sắm trang thiết bị, hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WHO tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cũng như huy động các nguồn lực của các đối tác phát triển cho Việt Nam, nhất là xây dựng chính sách y tế, phòng-chống các bệnh truyền nhiễm, các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe thông qua cải thiện lối sống, tăng cường hệ thống y tế, tăng cường công tác chuẩn bị giám sát và ứng phó với các vấn đề y tế công cộng.

Thủ tướng cũng cho biết hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương xây dựng Kế hoạch tổng thể thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và mong nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới.

Về phần mình, tiến sĩ Shin Young-soo cho rằng Việt Nam đạt nhiều thành tựu rất ấn tượng về phát triển y tế. Mặc dù thu nhập bình quân chỉ khoảng 2.000 USD nhưng nhiều thành tựu về y tế, nhất là tuổi thọ trung bình, có thể sánh ngang các nước có thu nhập tới 20.000 USD.

Khẳng định sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm cải thiện hệ thống y tế, nâng cao tỷ lệ bao phủ của bảo hiểm y tế, có chính sách đầu tư hợp lý cho các bệnh viện cũng như đẩy mạnh đầu tư cho y tế theo hình thức hợp tác công-tư (PPP), huy động sự đóng góp của xã hội cho sự phát triển ngành Y tế.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.