Tỉ lệ dùng thuốc nội trong các bệnh viện còn thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau 4 năm triển khai đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, tỉ lệ sử dụng thuốc nội tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đạt 35,4%; tại các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương đạt khoảng 10%.

Tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 1 và phát động triển khai giai đoạn 2 đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam giai đoạn 1 đang thay đổi dần quan niệm của người dân, cán bộ y tế trong sử dụng thuốc nội. Đặc biệt, tại tuyến tỉnh, trước khi thực hiện đề án, tỉ lệ sử dụng thuốc nội là 33,9%, đến nay là 35,4%; tỉ lệ này tương ứng ở tuyến huyện là 61,5% và 69,4%.

 

Nhiều thuốc nội được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Nhiều thuốc nội được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Có những địa phương có tỉ lệ sử dụng thuốc nội tại tuyến huyện lên tới 80%, tuyến tỉnh là 60% như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng và Long An…

Tuy nhiên, tỉ lệ thuốc sản xuất trong nước được sử dụng trong BV tuyến Trung ương chỉ đạt khoảng 10% và có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2013, tỉ lệ này là 11,57%, năm 2014 là 11,31% và đến năm 2015 chỉ còn 10,02%.

Nguyên nhân được chỉ ra là do hiện nay, tỉ lệ thuốc nội mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu thuốc chữa bệnh của người dân, đặc biệt đối với các BV tuyến cuối, điều trị chuyên khoa đặc trị hầu như chưa có thuốc đáp ứng nhu cầu.

TS. Trần Viết Tiệp, Giám đốc BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí - BV thuộc top đầu các BV tuyến Trung ương sử dụng thuốc nội đạt tỉ lệ cao, cũng cho biết, BV vẫn phải sử dụng hơn 50% thuốc ngoại do thuốc trong nước không có (như thuốc gây mê, ung bướu, kháng sinh…). Đặc biệt, do tâm lý người bệnh, thậm chí một bộ phận thầy thuốc vẫn băn khoăn về chất lượng khi sử dụng thuốc nội.

Chính vì vậy, để tiếp tục hành trình nâng cao tỉ lệ sử dụng thuốc nội trong các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã phát động giai đoạn 2 đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam (2016-2020).

“Các doanh nghiệp dược cần công khai cho người tiêu dùng biết thông tin chính xác về thuốc sản xuất, công khai giá thành sản phẩm, đặc biệt là bằng chứng về hiệu quả điều trị. Đây là cách tốt nhất để kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam theo phương châm hữu xạ tự nhiên hương”, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khẳng định.

Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam giai đoạn 2 đặt mục tiêu đến năm 2020 tăng tỉ lệ sử dụng thuốc nội tại BV tuyến Trung ương đạt mức 30%; tại BV tuyến tỉnh/thành phố là 50% và BV tuyến huyện là 75%.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.