Vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin: Nhiều bị cáo kêu oan tại tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Loan xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng không biết hỗn hợp tạp chất nhuộm than pin được dùng để trộn vào hồ tiêu.
Ngày 22.4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm", là vụ trộn hỗn hợp nhuộm than pin vào hồ tiêu để kiếm lời.
Như Dân Việt đã đưa tin, tháng 4.2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) có một số lượng lớn tạp chất vỏ cà phê trộn với lõi pin, sỏi đá.
 
Các bị cáo tại phiên tòa.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng giữa năm 2015, bà Lê Thị Hồng Thơ (SN 1975, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông) biết một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3 mm) để bán nên lấy mẫu tạp chất này cho bà Phan Thị Dung (SN 1962, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thảo Dung, tỉnh Bình Phước) xem.
Cả 2 thống nhất bà Thơ sẽ tìm người làm tạp chất bán cho bà Dung để trộn vào hạt tiêu. Sau đó, bà Thơ liên hệ với bà Nguyễn Thị Thanh Loan đặt hàng và thuê Trần Ngưỡng (SN 1976, ngụ tỉnh Đắk Nông) vận chuyển.
Trong quá trình mua bán, có một số chuyến bà Dung trả lại cho bà Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc, kích thước như hạt tiêu. Khi Ngưỡng chở hàng về thì bà Dung đưa cho một ít mẫu và nói đưa về cho bà Loan làm như vậy. Sau đó, bà Loan và ông Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) đi mua pin về đập ra lấy bột than pin nhuộm vào tạp chất, sấy khô để đạt màu sắc, kích thước như bà Dung yêu cầu.
Ngày 28.12.2018, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo Dung, Thơ, Ngưỡng mỗi người 7 năm tù; bị cáo Bảo 8 năm tù; bị cáo Loan 7 năm 6 tháng tù. Sau đó, các bị cáo Thơ, Ngưỡng, Bảo, Loan kháng cáo bản án sơ thẩm.
Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Loan xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng không biết hỗn hợp tạp chất nhuộm than pin được dùng để trộn vào hồ tiêu. Bị cáo Bảo thì cho rằng mình bị oan vì chỉ là người làm công ăn lương, bà chủ bảo làm gì thì làm vậy. Bị cáo Bảo cũng không thừa nhận việc sống chung như vợ chồng với bị cáo Loan nên cho rằng mình không phải là đồng phạm với Loan.
Còn bị cáo Thơ thì cho rằng cuối 2015, nghe tin bà Loan làm tạp chất để trộn vào hồ tiêu nên giúp đỡ và được bà Dung hứa trả 1.000 đồng nhưng thực tế chưa trả đồng nào. Riêng bị cáo Ngưỡng một mực kêu oan vì cho rằng mình chỉ vận chuyển thuê mà không hề biết đó là tạp chất nhuộm than pin.
Sau khi luật sư bào chữa cho các bị cáo hỏi xong, HĐXX bất ngờ hoãn phiên tòa vì cho rằng bị cáo Dung không kháng cáo bản án sơ thẩm, không có mặt tại phiên tòa nhưng xét thấy cần triệu tập lên để đối chất, làm rõ một số vấn đề. Bên cạnh đó, một số bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa lại kêu oan nên quyết định hoãn phiên tòa để xem xét.
Duy Hậu (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 4 bị cáo lãnh 54 năm tù vì chiếm đoạt 65,5 tỷ đồng bằng thủ đoạn đáo hạn ngân hàng

Gia Lai: 4 bị cáo lãnh 54 năm tù vì chiếm đoạt 65,5 tỷ đồng bằng thủ đoạn đáo hạn ngân hàng

(GLO)- Ngày 23-4, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Huỳnh Thành Tâm (SN 1994, phường Bồng Sơn) 18 năm tù; Lương Thị Kiều Oanh (SN 1991), Bùi Thị Lệ (SN 1974) đều trú phường Quy Nhơn Nam và Nguyễn Trương Bảo Nhân (SN 1994, phường Quy Nhơn) cùng 12 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ 15-5, chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng

Từ 15-5, chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng

(GLO)- Theo Nghị định số 90/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15-5, hành vi chứa chấp, cho phép người khác sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại địa điểm thuộc quyền quản lý có thể bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng, chống ma túy tại xã Bình Phú

Tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng - chống ma túy cho đoàn viên thanh niên xã Bình Phú

(GLO)- Ngày 19-4, tại UBND xã Bình Phú, Chi đoàn MTTQ và các đoàn thể tỉnh Gia Lai phối hợp với Đoàn xã Bình Phú, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng - chống ma túy cho đoàn viên thanh niên.

null