(GLO)- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều vừa ký các quyết định công bố Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2025 cho 7 tác phẩm.
(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.
(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.
(GLO)- Ca khúc “Thưa Đảng” do ca sĩ Anh Tú sáng tác và biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật Mãi mãi niềm tin theo Đảng đã nhận được “mưa” lời khen bởi ca từ giàu ý nghĩa, khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước.
(GLO)- Trong những ngày qua, vở tuồng “Hiền thần” của tác giả Lê Công Phượng (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) do Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP. Hồ Chí Minh dàn dựng và biểu diễn đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ.
Thiết thực chào mừng Đại hội XIV của Đảng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản các công trình đồ sộ: Hồ Chí Minh Toàn tập (15 tập), Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử (10 tập) và Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa (2 tập)
Văn hóa không chỉ là truyền thống để nhớ mà là ngọn đuốc soi đường, là nguồn lực nội sinh mạnh mẽ nhất của một quốc gia.
(GLO)- Saigon Books vừa tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Bóng đá Việt Nam (1896-2025): Ký ức và khát vọng” của nhà báo Đặng Hoàng - một công trình biên khảo dày dặn, tái hiện dòng chảy hơn một thế kỷ của bóng đá Việt Nam bằng cái nhìn tỉnh táo, thẳng thắn và giàu suy tư.
Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã giới thiệu về các điểm mới nổi bật của Luật Báo chí 2025.
(GLO)- Chiều 27-12, tại hội trường Nhà khách Thắng Lợi (03 Trần Phú, phường Quy Nhơn), Chi hội Văn học (Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai) tổ chức đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 83 hội viên.
(GLO)- Trong năm đầu tiên sau sáp nhập, dù ít nhiều xáo trộn, song văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Gia Lai vẫn ghi dấu nhiều hoạt động nổi bật, nhiều thành tích đáng ghi nhận.
(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.
(GLO)- Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội Văn nghệ dân gian (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai) đã tập hợp đội ngũ nghiên cứu tâm huyết, triển khai nhiều hoạt động, góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn nghệ dân gian (VNDG) trong đời sống cộng đồng.
(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả.
Chương trình là bản hùng ca giàu cảm xúc, tôn vinh ý chí, bản lĩnh và sức mạnh của đội quân anh hùng, đội quân “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.
(GLO)- Xuân Diệu là một thi sĩ lớn trong phong trào Thơ mới. Ông có gần 500 bài thơ nổi tiếng với những cách tân mạnh mẽ về tư tưởng, bút pháp, phong cách, chủ đề và mục tiêu hướng đến.
(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Sống đẹp lần V với chủ đề “Sự diệu kỳ của lòng nhân ái”. Tham gia cuộc thi này, Gia Lai có 2 tác phẩm đạt giải.
(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.
Triển lãm “An & Huy - Tình nhân & Ánh sáng” tại Sigma Gallery (TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gần 50 tác phẩm mới của hai họa sĩ Đặng Thu An và Nguyễn Đức Huy.
(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu).
(GLO)- Cuộc thi “Thơ ca và Nguồn cội” lần thứ 3 năm 2025 do những người dân yêu thơ ở làng Chùa tổ chức đã chính thức khép lại sau 6 tháng phát động với nhiều dấu ấn đặc biệt. Tại cuộc thi năm nay, Gia Lai có 3 tác giả đạt giải.
(GLO)- Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 tổ chức tại TP. Hà Nội vừa khép lại với nhiều cảm xúc.
Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Peter Steinhauer ghi lại hành trình 30 năm cầm máy với đề tài sâu nặng: Việt Nam.