Tượng đài trong lòng dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giữa trung tâm phố biển Quy Nhơn, Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành (khánh thành tháng 5.2017) đã hòa vào nhịp sống đời thường của người dân, thu hút du khách. 

Theo các công nhân Công ty CP Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, hiểu được ý nghĩa của Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, họ luôn chăm sóc không gian xanh nơi đây bằng tinh thần trách nhiệm cao, việc tưới nước cho cây, hoa, dọn vệ sinh, cỏ dại được thực hiện hằng ngày; riêng việc cắt tỉa làm đẹp cho hệ thống thảm cỏ thì mỗi tháng một lần.

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành nổi bật trong chương trình nghệ thuật sử thi kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định. Ảnh: H.THU

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành nổi bật trong chương trình nghệ thuật sử thi kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định. Ảnh: H.THU

Hiện bao quanh Tượng đài là những hàng cây cảnh trang trí, cây tạo bóng mát, các loại hoa khoe sắc, cùng dãy ghế đá dọc theo lối đi tạo nên không gian thư giãn, trong lành giữa lòng đô thị. Mỗi khi chiều tối hay vào cuối tuần, dịp lễ, khu vực Tượng đài luôn nhộn nhịp. Người lớn dắt con nhỏ đi dạo, các bạn trẻ đến ngồi chơi, du khách chụp ảnh lưu niệm…

Cũng tại đây, đã diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao có quy mô lớn, cùng các hoạt động “về nguồn”, góp phần làm sống động thêm giá trị tinh thần sâu sắc của công trình.

Theo chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn), Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành đã trở nên thân thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Quy Nhơn.

“Cuối tháng 3.2025, gia đình tôi đi xem chương trình nghệ thuật sử thi kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh diễn ra trên sân khấu thiết kế ấn tượng tại khu vực Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. Qua sự hỗ trợ hệ thống ánh sáng, màn hình led đã làm nổi bật Tượng đài thành điểm nhấn cuốn hút trên sân khấu, góp phần tạo nhiều cảm xúc cho người xem”, chị Nguyệt nhìn nhận. 

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), Tượng đài trở thành điểm đến đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Chưa bao giờ nơi đây lại rộn ràng đến thế, khi ai cũng muốn lưu giữ khoảnh khắc đẹp bên biểu tượng của lịch sử, lòng yêu nước thương dân. 

Gia đình anh Trần Đăng Khoa chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài. Ảnh: H.THU

Gia đình anh Trần Đăng Khoa chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài. Ảnh: H.THU

Gần trưa 30.4, mặc dù trời nắng gắt nhưng gia đình anh Trần Đăng Khoa (chủ một DN tại Quy Nhơn) trong đồng phục áo cờ đỏ sao vàng vẫn hào hứng đến chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài.

“Gia đình tôi thỉnh thoảng vẫn ra nơi ý nghĩa này để đi dạo. Hôm nay là ngày đặc biệt ý nghĩa với đất nước. Vợ chồng tôi đưa hai con đến để ghi nhớ: Cuộc sống tốt đẹp hôm nay là từ bao hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhiều thế hệ cha ông, anh hùng, liệt sĩ”, anh Khoa xúc động nói.

Cùng gia đình từ Huế vào du lịch tại Quy Nhơn, anh Trương Đình Hoàn có ấn tượng đẹp khi đến tham quan Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. Đọc bảng giới thiệu về Tượng đài, anh mới biết vùng đất địa linh nhân kiệt Bình Định đã góp phần hình thành nên ý chí, quyết tâm và tư tưởng cứu nước, cứu dân của Nguyễn Tất Thành. Anh cũng cảm thấy gần gũi khi nghĩ về mối dây liền mạch giữa Huế và Quy Nhơn - hai vùng đất từng in dấu chân cha con Người.

“Tượng đài đặt ở vị trí trang trọng nhưng không xa cách mà kết nối liền mạch với đường lớn đi ngang qua và Quảng trường có không gian đẹp hướng biển, cùng hòa vào nhịp sống phố xá sôi động. Đây là một điểm đến mang đậm ý nghĩa lịch sử dân tộc”, anh Hoàng chia sẻ.            

HOÀI THU

Có thể bạn quan tâm

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

null