Ba bộ sưu tập được công nhận bảo vật quốc gia gồm đầu phượng thuộc triều đại nhà Lý (thế kỷ 11-12), bình ngự dụng từ thời Lê sơ (thế kỷ 15) và bộ gốm Trường Lạc thuộc thời kỳ Lê sơ (thế kỷ 15-16).
Tối 26/4, tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ".
(GLO)- Sở Du lịch Hà Nội đã xây dựng Bản đồ Số Du lịch bằng nhiều thứ tiếng phục vụ phát triển du lịch thông minh, thí điểm tại quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thạch Thất...
Trong số 27 bảo vật quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tượng đầu rồng thời Trần được đánh giá là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đang bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ tiêu biểu, là minh chứng cho thời hoàng kim của Hoàng thành Thăng Long.
Vẫn Ngày thơ Việt Nam như lệ vào Rằm tháng Giêng 20 năm trước (hoãn mất 3 năm vì CoVid), nhưng lần này Ngày thơ Việt tại địa điểm mới Hoàng thành Thăng Long xuyên suốt ngày sang đêm rằm Nguyên Tiêu Quý Mão.
Vừa qua tôi được nhà sưu tập Phạm Tuấn Huy ở Hà Nội gửi cho một số hình ảnh về thanh kiếm mà ông sưu tập được cùng với lời chú thích: “Đây là thanh kiếm thời Lý có khắc và mạ vàng 8 con rồng cùng mây lửa“.
Nghi lễ phất thức, phong ấn, tiến lịch, lễ cúng ông Công ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu là các nghi thức được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Nổi bật trong số các phát hiện lần này là chiếc giếng sâu nhất từ trước đến nay mà các nhà khảo cổ tìm được, một chiếc chậu lớn đời Trần miệng rộng 1,2m và một khu mộ đôi bằng gạch.
Năm 2016, khảo cổ học tiếp tục phát hiện nhiều kiến trúc thời thời Lý (thế kỷ 11 - 12), thời Trần (thế kỷ 13 -14), thời Lê (thế kỷ 15 - 16) và thời Nguyễn (thế kỷ 19 - 20) với bố cục, quy mô to lớn và kỹ thuật xây dựng rất công phu, đậm nét cung đình. Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất trong tổng thể kiến trúc Hoàng Thành Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử.