Trung Quốc thành lập hai khu thí điểm du lịch biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 13-4, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã phê duyệt dự án thành lập hai khu thí điểm du lịch biên giới nhằm thúc đẩy triển khai Sáng kiến "Vành đai và Con đường” và mở đường cho hoạt động cải cách và sáng tạo du lịch quốc gia. 
 Cửa khẩu quốc tế Trung Quốc-Nga tại Mãn Châu Lý. (Nguồn: tour-beijing.com)
Cửa khẩu quốc tế Trung Quốc-Nga tại Mãn Châu Lý. (Nguồn: tour-beijing.com)
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc (CNTA) cho biết khu thí điểm thứ nhất sẽ nằm ở thành phố Mãn Châu Lý, thuộc khu vực biên giới giữa ba nước Trung Quốc-Nga-Mông Cổ, phía Bắc của Khu tự trị Nội Mông. Đây là khu vực cửa khẩu nhộn nhịp nhất trên đường biên giới Trung-Nga. 
Khu thí điểm thứ hai sẽ được đặt tại Phòng Thành Cảng, thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Đây là cửa khẩu lớn nhất ở phía Tây của Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với các nước ASEAN. Hiện nay, hệ thống đường bộ và đường sắt cao tốc trong khu vực đã nối liền với mạng lưới giao thông của Trung Quốc. Bên cạnh đó, tuyến đường cao tốc nối Phòng Thành Cảng với Việt Nam đã được triển khai và tuyến đường sắt cao tốc kết nối Phòng Thành Cảng với Đông Hưng, thành phố nằm ở khu vực giáp biên giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng đang trong quá trình xây dựng. 
Theo CNTA, hai khu thí điểm du lịch biên giới nói trên sẽ rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan và cung cấp các dịch vụ tiện lợi hơn các du khách tự lái xe hoặc đi du lịch theo nhóm. Các chính sách về đầu tư và huy động vốn cho du lịch, đất đai và nguồn nhân lực sẽ được cải thiện và triển khai nhanh chóng. 
Năm 2017, lĩnh vực du lịch đã mang lại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nguồn thu nhập trị giá 5.400 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 858,8 tỷ USD), đạt tốc độ tăng trưởng 15,1% so với năm 2016. Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu nâng cao doanh thu từ hoạt động du lịch lên mức 7.000 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2020 nhằm đưa lĩnh vực “công nghiệp không khói” này trở thành một trong những động lực chính của công cuộc chuyển đổi mô hình và nâng cấp nền kinh tế.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

(GLO)- Từ căn bếp nhỏ trong nhà đến giảng đường và những sân khấu ẩm thực lớn, vợ chồng anh Phạm Lê Anh Vũ (35 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Lệ (31 tuổi), ở phường Quy Nhơn Tây, luôn sánh bước bên nhau trên hành trình theo đuổi nghề bếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (bìa phải) đang múc bánh canh cho khách. Ảnh: Thái Bình

Những gánh hàng gắn bó với phố núi

(GLO)-Suốt nhiều thập kỷ, giữa sự đổi thay của phố núi Pleiku vẫn có những gánh hàng nhỏ bền bỉ đỏ lửa mỗi ngày. Không chỉ là nơi bán những món ăn bình dân, các quán nhỏ ấy còn là dấu nối của Pleiku, nơi lưu giữ ký ức, mùi vị và cả sự mộc mạc của thực khách và những người gắn bó với nghề từ tấm bé.

Đến cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch, du khách sẽ được ngắm hoa dã quỳ, hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp của đồng bào nơi đây.

Cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch

(GLO)- Cao nguyên Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Ðây cũng là thời điểm đông đảo du khách tìm đến để ngắm hoa dã quỳ, trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp hay hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Bà Rlan Loan làm rượu ghè bằng gạo nếp tự trồng, kết hợp các loại men nên rượu thơm, vị ngọt dịu. Ảnh: R’Ô HOK

Giữ nghề truyền thống, tạo thu nhập từ rượu cần

(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

null