Trị khó tiêu bằng các phương pháp tự nhiên tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi bị chứng khó tiêu, nhiều người thường chạy ngay đến nhà thuốc để mua một số loại thuốc không kê đơn. Nhưng thay vì vội vã đi mua thuốc, chúng ta hoàn toàn có thể trị khó tiêu ngay tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên.
 
Gừng là phương thuốc tự nhiên có thể điều trị hiệu quả đau dạ dày, khó tiêu và nhiều vấn đề tiêu hóa khác ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Gừng là phương thuốc tự nhiên có thể điều trị hiệu quả đau dạ dày, khó tiêu và nhiều vấn đề tiêu hóa khác ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sau đây là 4 loại thực phẩm giúp bạn trị chứng khó tiêu:

1. Gừng
Gừng được biết là có thể điều trị hiệu quả đau dạ dày, khó tiêu và nhiều vấn đề tiêu hóa khác. Người bệnh có thể uống 1 hoặc 2 viên nén gừng, ăn vài miếng kẹo gừng hoặc uống một tách trà gừng đều được, theo Reader’s Digest.
2. Hoa cúc
Từ lâu, hoa cúc đã là phương thuốc chữa khó tiêu. Các chất tự nhiên trong hoa cúc có thể làm dịu cảm giác khó tiêu và những cơn co thắt trong ruột. Uống vài tách trà hoa cúc hoặc nửa muỗng cà phê chất chiết xuất từ hoa cúc đều có thể giúp cải thiện chứng khó tiêu.
Dù là uống trà hay chất chiết xuất thì người bệnh không nên uống tất cả cùng một lúc mà chia nhỏ ra. Cách vài giờ sẽ uống một tách trà hay nửa muỗng chất chiết xuất một lần, ngày uống khoảng 3 lần, theo Reader’s Digest.
3. Bạc hà
Bạc hà có tác dụng làm dịu cơn co thắt ruột và giảm buồn nôn. Những người thích mùi vị của bạc hà có thể pha một tách trà bạc hà và từ từ thưởng thức. Trong trường hợp dùng viên nang, người bệnh có thể uống 1 hoặc 2 viên nang, mỗi viên chứa khoảng 0,2 ml tinh dầu bạc hà.
4. Hạt thì là
Nhai hoặc nuốt một muỗng cà phê hạt cây thì là có thể giúp giảm triệu chứng khó tiêu. Dầu trong hạt thì là có tác dụng làm dịu cơn co thắt ruột, giảm buồn nôn và kiểm soát đầy hơi, khó tiêu.
Những người hay bị đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn món cay thì hãy ăn kèm với một ít hạt thì là. Hạt thì là có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa khó chịu khi ăn cay, theo Reader’s Digest.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null