Tổ trưởng dân phố quan tâm đến người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một tổ trưởng tổ dân phố, ông Phạm Duy Quang (tổ 9, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) còn luôn gần gũi, giúp đỡ người nghèo và những mảnh đời kém may mắn.
Giữ bình yên cho khu dân cư 
Quê ông Quang ở huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Năm 1960, do cuộc sống kinh tế khó khăn nên ông theo bố mẹ lên Pleiku lập nghiệp. Đến nay, ông đã có 28 năm tham gia công tác xã hội với các vị trí như: Chi hội trưởng chi hội Nông dân, Tổ phó rồi Tổ trưởng tổ dân phố. Trong quá trình làm nhiệm vụ, ông Quang luôn gần gũi, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của người dân và vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chăm lo phát triển kinh tế. Ông còn vận động người dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự được kiểm soát tốt hơn, đặc biệt là hoạt động của tội phạm ma túy đoạn giáp ranh giữa tổ dân phố và xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) giảm hẳn.
Ông Phạm Duy Quang. Ảnh: Hồng Thương
Ông Phạm Duy Quang. Ảnh: Hồng Thương
Ông Quang được người dân trong tổ ví von là “Người vác tù và hàng tổng”. Bởi lẽ, hễ trong tổ xảy ra mâu thuẫn, xích mích là ông đều có mặt để hòa giải. Trung bình mỗi năm, ông tham gia hòa giải thành công khoảng 7 vụ việc và không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Trong đó, ông nhớ nhất là giải quyết vụ mâu thuẫn giữa hộ ông Nguyễn Văn Thịnh và bà Đặng Thị Liễu. Chuyện là nhà của bà Liễu và ông Thịnh nằm cạnh nhau trên trục đường Nguyễn Thiếp. Do nhà nằm thấp hơn mặt đường nên mỗi lần mưa to, nước mưa chảy tràn vào nên ông Thịnh đã làm một đường ngăn cho nước chảy ra ngoài. Sau khi có đường ngăn, nước mưa lại chảy tràn vào nhà bà Liễu. Vì vậy, bà Liễu đã gửi đơn khiếu kiện. Biết sự việc, ông Quang đã xuống kiểm tra thực tế và tổ chức hòa giải, phân tích đúng sai trên tinh thần tình làng nghĩa xóm nên bà Liễu chủ động rút đơn. Sau đó, bà Liễu cũng làm thêm một đường rãnh ngăn không cho nước mưa tràn vào nhà. Theo ông Quang, riêng từ năm 2018 đến nay, trong tổ chỉ xảy ra 2 vụ mâu thuẫn nhưng đã được giải quyết ổn thỏa.
Tấm lòng với người nghèo 
Hàng năm, ông Quang bỏ tiền cá nhân mua hàng chục suất quà tặng cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lý giải về điều này, ông Quang cho biết: “Hồi trước, gia đình tôi khó khăn lắm. Đến những cuốn sách, vở cũng phải đi xin về sử dụng lại. Vì vậy, khi thấy cuộc sống đã bớt chật vật, tôi lại muốn làm việc gì đó để giúp đỡ các cháu có gia cảnh nghèo khó”. Chính từ suy nghĩ đó nên những năm gần đây, từ tiền bán buôn hàng tạp hóa của gia đình, mỗi năm ông dành ra 6 triệu đồng để mua quà tặng cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn phường nhân dịp HĐND phường tổ chức chương trình gặp mặt, đối thoại với trẻ em. 
Bên cạnh đó, năm nào cũng vậy, cứ đến rằm tháng 4 và rằm tháng 7, ông Quang cũng dành ra khoảng 60 suất quà (250 ngàn đồng/suất) bao gồm các nhu yếu phẩm để tặng người nghèo trong tổ, những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nơi khác đến TP. Pleiku mưu sinh. Dần dà, việc làm của ông khiến nhiều hộ trong tổ cảm kích và góp thêm gói đường, bột ngọt, gạo, nước mắm nên giá trị mỗi suất quà lên đến 300-350 ngàn đồng. Bà Lê Thị Hồng Liên-một người dân tổ 9-chia sẻ: “Nhà tôi có 5 đứa con, 4 đứa con gái đã lập gia đình, tôi sống cùng đứa con trai út. Năm nay, tôi đã 71 tuổi, lại hay đau yếu nên không làm gì được. Mọi chi tiêu chỉ biết trông vào 3 triệu đồng tiền làm thuê mỗi tháng của con trai nên rất khó khăn. Vì vậy, năm nào ông Quang cũng hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho mẹ con tôi. Mỗi khi được nhận quà của ông, tôi vui lắm”.
Ngoài ra, ông Quang cũng tham gia cùng tổ chức, đoàn thể vận động các nhà hảo tâm chung tay đóng góp mỗi năm hàng trăm suất quà tặng người nghèo. Đặc biệt, ông còn kết nối với các hội, đoàn thể của phường vận động giúp 5 hộ trong tổ được hỗ trợ sửa nhà với số tiền 6-10 triệu đồng/hộ. “Hiện nay, tổ 9 còn 5 hộ nghèo. Ngoài sự giúp đỡ của phường, tổ cũng đang kết nối hỗ trợ để cuối năm nay có 2 hộ thoát nghèo. Chúng tôi rất mong có thêm nhiều Mạnh Thường Quân quan tâm giúp đỡ để các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”-ông Quang bày tỏ.

Ông Đặng Ngọc Thắng-Chủ tịch UBND phường Yên Đổ: “Với sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc, năm nào ông Phạm Duy Quang cũng được UBND TP. Pleiku biểu dương, khen thưởng, riêng tổ 9 nhiều năm liền được công nhận tổ dân phố văn hóa. Bản thân ông Quang và các thành viên trong gia đình cũng rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương và có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống”.

Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.