Tìm hiểu về nhạc Trịnh Công Sơn qua “Cảm hứng từ Thiền và Cà phê”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Triển lãm “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê” là triển lãm chuyên đề về Trịnh Công Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Buôn Ma Thuột, nơi sinh của cố nhạc sỹ, và kéo dài tới hết tháng 8/2023.
Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, các chuyên gia và khách mời tham dự triển lãm.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, các chuyên gia và khách mời tham dự triển lãm.

Bảo tàng Thế giới Càphê chính thức khai mạc triển lãm chuyên đề “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê”.

Đây là triển lãm chuyên đề về Trịnh Công Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Buôn Ma Thuột - nơi sinh của cố nhạc sỹ và kéo dài tới hết tháng 8-2023.

Khi tân nhạc Việt Nam bắt đầu phát triển, từ khoảng đầu thế kỷ 20 đến nay, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là một trong những cây đại thụ của thời kỳ này.

Âm nhạc của ông được công chúng trong và ngoài nước biết đến rộng rãi bởi các tác phẩm gắn liền với những triết lý sống sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật bất tận.

Nhiều nhà phê bình âm nhạc đã có tham luận về ca từ trong nhạc Trịnh góp phần xây dựng lối sống thiền, trong đó có giáo sư người Mỹ, John C. Schafer đã viết: “Nghe nhạc Trịnh Công Sơn đối với nhiều người Việt cũng gần giống như nghe một câu kinh.”

Câu chuyện về âm nhạc Trịnh Công Sơn bén duyên từ một quán càphê ở thành phố Hồ Chí Minh đã lan toả mạnh mẽ đến rất nhiều người hâm mộ ông.

Thế nhưng không phải khán thính giả nào cũng biết đến cố nhạc sỹ được sinh ra và lớn lên tại làng Lạc Giao, nay là thành phố Buôn Ma Thuột - quê hương của hạt càphê Robusta ngon nhất thế giới.

Nhằm góp phần lan tỏa hình ảnh thủ phủ càphê Buôn Ma Thuột - nơi ra đời của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cùng những giá trị lớn lao trong âm nhạc của ông, Bảo tàng Thế giới Càphê, Trung Nguyên Legend tổ chức triển lãm chuyên đề “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê.”

Qua nội dung của triển lãm, khách tham quan sẽ được khám phá, tìm hiểu những câu chuyện vô cùng thi vị từ thuở sinh thời của vị nhạc sỹ đầy tài hoa với những thói quen thưởng lãm càphê hàng ngày cũng như tính thiền trong gia tài âm nhạc của ông.

“Cảm hứng Thiền và Càphê” được đan xen trong suốt cuộc đời sáng tạo của nhạc sỹ cũng như các dự án, sản phẩm nghệ thuật mà Trung Nguyên Legend đã ra mắt, giới thiệu tới công chúng dựa trên nguồn cảm hứng ấy.

Triển lãm bắt đầu bằng sự thú vị khi các ca khúc của Trịnh Công Sơn được ban nhạc Chi Ri Ria, đến từ Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk hoà âm cùng các nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên như: T’rưng, đàn Đinh Pad, Ching đing, trống…

Khách mời trong chương trình tham quan không gian trưng bày tại triển lãm.

Khách mời trong chương trình tham quan không gian trưng bày tại triển lãm.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn chia sẻ: “Khi nhận được thông tin Bảo tàng Thế giới Càphê có kế hoạch tổ chức triển lãm về anh Sơn với chủ đề ‘Cảm hứng từ Thiền và Càphê,’ và chỉ gói gọn trong hai chữ ‘Thiền’ và ‘Càphê’ đã nói lên được gần như đầy đủ về người anh của gia đình chúng tôi. Đây cũng là một trong những những định hướng của gia đình trong việc gìn giữ và lan toả sâu rộng hơn di sản âm nhạc của anh đến các thế hệ mai sau.”

Còn chị Lê Hải Anh, một du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đã nghe nhạc Trịnh hơn 20 năm nay, từ khi còn rất trẻ. Âm nhạc Trịnh Công Sơn có sự ảnh hưởng sâu sắc và có thể an ủi, chữa lành tâm hồn, trong đó có tôi. Vậy nên tôi vô cùng bất ngờ và thích thú khi có dịp được tìm hiểu về một phần của cuộc đời ông thông qua triển lãm khi tới thăm Bảo tàng Thế giới Càphê.”

Triển lãm chuyên đề là một hoạt động được tổ chức định kỳ, thường xuyên tại Bảo tàng Thế giới Càphê với mong muốn lan toả các giá trị của ngành càphê gắn liền với sự phát triển của tất cả các lĩnh vực như: lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội, nghệ thuật, khoa học...

Có rất nhiều triển lãm tại Bảo tàng Thế giới Càphê được các chuyên gia và nhà nghiên cứu hàng đầu trong nước lẫn quốc tế đánh giá cao cả về nội dung và cách trưng bày sáng tạo, khác biệt.

Một góc trưng bày của triển lãm “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê”.

Một góc trưng bày của triển lãm “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê”.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm: “Trịnh Công Sơn - Cảm hứng từ Thiền và Càphê”, để giúp cộng đồng tại Buôn Ma Thuột có thể thưởng thức âm nhạc Trịnh Công Sơn dưới một góc nhìn mới, đương đại hơn, Bảo tàng Thế giới Càphê, Thành phố Càphê kết hợp tổ chức chương trình “Nhạc Trịnh trong dòng chảy đương đại” dành riêng cho các chủ nhân khu đô thị Thành phố Càphê vào tối ngày 21/5/2023.

Chương trình có sự tham gia của ca sỹ Hà Lê, người đã thổi một hơi thở mới theo phong cách hiện đại như R&B, Rap… để kết nối những giá trị nhạc Trịnh tới gần hơn với các thế hệ trẻ Việt Nam.

Tính đến tháng 5/2023, Bảo tàng Thế giới Càphê đã đón tiếp gần 200.000 lượt khách tham quan trong hàng loạt các sự kiện quan trọng như: Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, đại lễ 30/4-1/5…

Các triển lãm chuyên đề mới sẽ tiếp tục được thực hiện định kỳ hàng quý và dự kiến sẽ đón vị khách thứ 5 triệu kể từ khi mở cửa (23/11/2018) trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm