Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 27-29/4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.

nhatbandd.jpg
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Chiều 27/4, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 27-29/4, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân.

Ra đón Đoàn ở Sân bay quốc tế Nội Bài có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu.

Tháp tùng Thủ tướng Ishiba Shigeru thăm chính thức Việt Nam có: Phó Chánh văn phòng Nội các, Aoki Kazuhiko; Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng, Nagashima Akihisa; Tổng Thư ký Ban An ninh quốc gia Nhật Bản, Okano Masataka; các Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng: Mori Masafumi, Iijima Isao; các Thư ký của Thủ tướng: Tsuchimichi Akihiro, Tanaka Mao, Nakashima Akihiro, Inoue Hiroo, Yoshino Koji, Kaihara Kentaro; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Thủ tướng Ishiba Shigeru sinh ngày 4/2/1957; quê quán: Tottori (Nhật Bản). Ông Ishiba Shigeru có bằng Cử nhân Luật, Đại học Keio. Thủ tướng là thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Ông Ishiba Shigeru từng trải qua quá trình công tác: Từ năm 1979 đến 1983, là nhân viên Ngân hàng Mitsui (nay là Ngân hàng Mitsui Sumitomo). Tháng 7/1986, ông lần đầu trúng cử Hạ nghị sỹ (đến nay đã trúng cử 12 lần liên tiếp, khu vực bầu cử số 1 tỉnh Tottori).

Từ tháng 9/2002 đến tháng 9/2004, ông là Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng vệ Nhật Bản (nay là Bộ Quốc phòng); từ tháng 9/2007 đến tháng 8/2008 giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Từ tháng 9/2008 đến tháng 9/2009, ông là Bộ trưởng Nông lâm thủy sản Nhật Bản; từ tháng 9/2009 đến tháng 9/2011 là Trưởng ban Nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do (LDP); từ tháng 9/2012 đến tháng 9/2014 là Tổng thư ký LDP; từ tháng 9/2014 đến tháng 10/2015 là Bộ trưởng phụ trách đặc khu chiến lược quốc gia; từ tháng 10/2015 đến tháng 8/2016 là Bộ trưởng phụ trách tái thiết địa phương.

Ngày 27/9/2024, ông Ishiba Shigeru được bầu làm Chủ tịch LDP và đến ngày 1/10/2024, ông trở thành Thủ tướng thứ 102 của Nhật Bản. Từ tháng 11/2024, ông là Thủ tướng thứ 103 của Nhật Bản.36 năm trước, ông Ishiba Shigeru đã thăm Việt Nam với vai trò Nghị sỹ.

Gần đây, Thủ tướng Ishiba Shigeru đã hội kiến Chủ tịch nước Lương Cường (17/11/2024 tại Lima, Peru nhân dịp tham dự APEC); hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Quốc hội và Phu nhân (5/12/2024).

Chia sẻ với báo chí về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ishiba Shigeru lần này là nhằm tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á, bởi đây đang là trung tâm tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và nằm ở vị trí chiến lược quan trọng. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngoại giao Nhật Bản, đặc biệt là với Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản cũng mong muốn qua chuyến thăm lần này sẽ là dịp để Lãnh đạo Nhật Bản, cụ thể là Thủ tướng Ishiba Shigeru tiếp tục tăng cường củng cố hơn nữa mối quan hệ tin cậy cá nhân với các nhà lãnh đạo Việt Nam, cũng như khẳng định tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như: An ninh quốc phòng và kinh tế, ứng phó với các thách thức trong khu vực và quốc tế.

Thiếu nữ Hà Nội tặng hoa, chào mừng Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Thiếu nữ Hà Nội tặng hoa, chào mừng Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ tập trung trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chiến lược. Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, giúp Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, do đó, các nội dung như: Cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường cho hàng hóa của nhau sẽ được chú trọng.

Hai bên phấn đấu sớm mở cửa thị trường cho quả bưởi Việt Nam và nho Nhật Bản; đồng thời trao đổi về khả năng tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng hoa quả, nông sản khác của hai bên như: chanh leo Việt Nam và đào Nhật Bản...

Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi về những trụ cột mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nhằm phù hợp với tình hình mới.

Theo Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10-12-2025

(GLO)- Chiều tối 29-11, tại phường Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Kiểm tra thực tế tại một số xã, phường phía Đông vào sáng 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương kết hợp chặt chẽ việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ với sắp xếp, tái định cư (TĐC) vùng thiên tai để đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định, an toàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

null