'Thiên đường' Giethoor - Nơi con người, thiên nhiên và du lịch hòa hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới và được mệnh danh là 'Venice của Hà Lan,' Giethoorn vẫn giữ được vẻ đẹp và sự bình yên của một ngôi làng truyền thống.
Có 170 cây cầu gỗ nối các ngôi nhà với đường làng. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Có 170 cây cầu gỗ nối các ngôi nhà với đường làng. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Theo lịch sử ghi chép của làng, Giethoorn được hình thành vào năm 1230 dưới sự lãnh đạo của giáo phái Flagellants, một nhánh của đạo Công giáo thời Trung cổ. Muốn thoát khỏi sự đàn áp, họ đã tìm một nơi biệt lập trong vùng đầm lầy để ẩn náu.

Đó là lý do tại sao họ xây dựng một lãnh địa không có đường vào. Tại đây, những người lánh nạn đã tìm thấy một số lượng lớn sừng dê đã chết vì lũ lụt. Tên Giethoorn, nghĩa đen là "sừng dê," ra đời từ đó.

Với việc khai thác than bùn, ao hồ kênh rạch được hình thành và người dân xây dựng nhà ở trên các ốc đảo. Do đó, nơi ở của họ chỉ có thể đến được bằng những cây cầu hoặc bằng một chiếc thuyền nhỏ.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, bất chấp sự phát triển của công nghiệp và hệ thống giao thông hiện đại, Giethoorn vẫn giữ được nhiều nét cổ kính của những ngôi nhà trang trại nhỏ nhắn, xinh đẹp hình thành từ thế kỷ 18-19, được kết nối với đường làng bằng những cây cầu gỗ thanh mảnh.

Phương tiện đi lại trong làng là xe đạp, thuyền, hoặc đi bộ. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Phương tiện đi lại trong làng là xe đạp, thuyền, hoặc đi bộ. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Còn với anh Zoha Mazor, du khách người Israel thì Giethoorn giống như trong chuyện cổ tích với những ngôi nhà rất độc đáo, đa dạng và rực rỡ.

Không giấu nổi sự phấn khích được đi chơi cùng gia đình trong không gian tuyệt vời này, anh ôm chặt mẹ trong tay và nói: "Chúng tôi đến đây cùng mẹ và cả gia đình vào sáng nay. Chúng tôi đã thuê một chiếc thuyền gỗ và cùng nhau chèo dọc các con kênh. Chúng tôi đã có khoảng thời gian thật vui vẻ bên nhau. Một sự thư giãn tuyệt vời và tôi vô cùng thích điều đó. Tôi đã phải thốt lên ‘Sao nơi đây lại tuyệt vời đến vậy!’ Thực sự chúng tôi muốn ở lại đây lâu hơn nữa.”

Phát triển du lịch là điều mà địa phương nào cũng làm và làm được. Nhưng phát triển một cách bền vững, thì không phải là một việc dễ dàng, nếu không có trách nhiệm của chính quyền, tâm huyết của người dân và ý thức của khách du lịc

Có thể nói, ở đâu mà con người, thiên nhiên và du lịch cùng chung sống trong hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, thì ở đó có phát triển bền vững. Và Giethoorn chính là thí dụ tiêu biểu của mô hình này.

Có thể bạn quan tâm

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Dù đã qua mùa lúa chín, tới đồi mâm xôi nhỏ (Mù Cang Chải) đầu tháng 11, du khách vẫn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lãng mạn của núi rừng Tây Bắc. Những quả đồi nhuộm hồng bởi hoa mào gà (người địa phương gọi là hoa Chi Pâu) khiến người ta bất giác xuyến xao...

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

Ngày 9-10, ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn Quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, TPHCM), xác nhận một cá thể Dugong – loài thú biển quý hiếm còn được mệnh danh là “nàng tiên cá” – vừa được ghi nhận xuất hiện gần bờ biển khu vực bãi Đất Dốc, vịnh Côn Sơn.

Tìm ký ức xưa giữa rừng tràm

Tìm ký ức xưa giữa rừng tràm

Sau thành công vang dội của các bộ phim lịch sử như “Địa đạo”, “Mưa đỏ”, tìm về tham quan các khu di tích lịch sử, danh thắng xưa là xu hướng du lịch được nhiều người lựa chọn.

null