Rơi thang máy cao 15 mét, thanh niên gãy cột sống, dập phổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhờ sơ cứu đúng cách và được mổ trong giờ vàng nên nạn nhân vụ rơi thang máy không chỉ giữ được tính mạng mà còn thoát nguy cơ liệt hai chân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh viện Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh chiều 25-9 cho biết vừa tiếp nhận cứu chữa một trường hợp bị rơi thang máy từ độ cao 15 mét.

Bệnh nhân là anh L.V.H (27 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh), H. được chuyển đến cấp cứu vào ngày 22-9 trong tình trạng lơ mơ, khó thở, liệt 2 chi, bí tiểu.

Qua khám và chụp hình kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị dập phổi, tràn dịch màng phổi, gãy cột sống, chèn tủy liệt chi…

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu giải áp tủy, cố định cột sống, hồi sức tích cực cứu bệnh nhân. Sau 3 ngày, anh H. đã có cảm giác và cử động lại được chi.

Theo BS CKII Nguyễn Hiền Nhân, Khoa Ngoại Lồng ngực và Mạch máu thần kinh Bệnh viện Trưng Vương, trường hợp này may mắn được sơ cứu đúng cách, đưa tới bệnh viện xử trí kịp thời, nếu đến muộn tính mạng bị đe do vì tràn dịch màng phổi. "Nhờ mổ trong "giờ vàng" nên bệnh nhân thoát được nguy cơ bị liệt hai chân, thoát cảnh tàn phế suốt đời", BS Nhân thông tin.

Anh H. đang làm việc tại một công trình xây dựng. Trong lúc anh ở trong thang máy vận chuyển vật liệu xây dựng lên đến độ cao 15 mét thì chiếc thang bất ngờ trục trặc và rơi xuống.

Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

null