Quảng Nam: Kỹ sư cầu đường bỏ nghề về quê làm hương trầm, "đút túi" tiền tỷ mỗi năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từng là kỹ sư cầu đường, nhưng anh Nguyễn Đình Kỳ Nam (40 tuổi, ở thôn Bàng Tân, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã quyết tâm về lại quê hương để phát triển nghề hương trầm (nhang) truyền thống của gia đình.
Bỏ nghề kỹ sư về "giữ lửa" nghề hương trầm
Về xã Đại Đồng, dọc qua đường ĐT609, hỏi cái tên Kỳ Nam ai cũng biết, bởi anh là người làm hương trầm có tiếng. Chúng tôi có mặt tại Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam, từ cổng đã nghe những tiếng lách cách của những công nhân đang vo trầm và mùi thơm của hương trầm càng rõ.
Anh Nguyễn Đình Kỳ Nam (40 tuổi, ở thôn Bàng Tân, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã làm giàu từ nghề hương trầm truyền thống của gia đình.
Anh Nguyễn Đình Kỳ Nam (40 tuổi, ở thôn Bàng Tân, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã làm giàu từ nghề hương trầm truyền thống của gia đình.
Trò chuyện cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho biết, do xuất thân từ vùng đất gắn liền với nghề trầm hương của gia đình, nên anh được bố mẹ đặt cho cái tên rất đặc biệt là Kỳ Nam. 
Như một sự nhắc nhở anh phải giữ gìn lấy nghề hương trầm lâu đời của gia đình, dù đã tốt nghiệp kỹ sư cầu đường và đã đi làm được một thời gian, thu nhập ổn định. 
Thế nhưng, với quyết tâm giữ nghề truyền thống của gia đình, đầu năm 2014 anh bắt đầu trở về quê hương phát triển cơ sở hương trầm của gia đình, lấy tên là Hương Trầm Kỳ Nam.
Nghề làm hương trầm không quá khó nhưng đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận, tỉ mỉ.
Nghề làm hương trầm không quá khó nhưng đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận, tỉ mỉ.
"Điểm thuận lợi của tôi là có sẵn cơ sở sản xuất của ba mẹ để lại, về lại quê hương tôi chỉ bắt tay vào việc mở rộng quy mô, đầu tư dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất, tập hợp được những lao động lành nghề tại địa phương. 
Từ đó sản phẩm Hương Trầm Kỳ Nam của tôi làm ra với mẫu mã đẹp, chất lương cao, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng, cứ thế cơ sở phát triển cho đến ngày hôm nay…", anh Nam chia sẻ.
Theo anh Nam, nghề làm hương trầm không quá khó nhưng đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận, tỉ mỉ và dày dặn kinh nghiệm cùng với máy móc hiện đại để cho ra các sản phẩm chất lượng.
Các sản phẩm chính của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam là: nhang, trầm nụ, giác sông, nhang không tăm, nhang vòng…
Các sản phẩm chính của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam là: nhang, trầm nụ, giác sông, nhang không tăm, nhang vòng…

Với dây chuyền công nghệ hiện đại, các sản phẩm làm ra với mẫu mã đẹp, chất lương cao, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng.
Với dây chuyền công nghệ hiện đại, các sản phẩm làm ra với mẫu mã đẹp, chất lương cao, mùi thơm đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng.
Bột hương trầm được làm từ trầm hương miếng, trầm sánh, hay từ gỗ trầm hương được nghiền nát và xay mịn. Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên. 
Nguyên liệu để tạo ra hương trầm nguyên chất được lựa chọn, phân loại và loại bỏ tạp chất kỹ lưỡng trước khi cho vào máy xay nhỏ, nhằm tối ưu mùi thơm sau khi ra thành phẩm.
Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên.
Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên.
Hiện tại, cơ sở sản xuất của anh Nam có diện tích 1.000m2, với hơn 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm chính của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam là: nhang, trầm nụ, giác sông, nhang không tăm, nhang vòng…
Thu tiền tỷ từ hương trầm
Đến cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam sẽ được cảm nhận mùi hương thơm dễ chịu của trầm hương và tận mắt chứng kiến những công đoạn sản xuất tỉ mỉ, khéo léo của những người thợ làm nên sản phẩm. 
Theo anh Nam, nếu trùng với các tháng cận kề Tết, lượng hương trầm phơi nhiều hơn, dường như tô điểm có cả dãy nhà ven đường thôn Bàng Tân.
Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên.
Bột hương trầm khi xay ra được xử lí làm khô và được trộn cùng bột cây bời lời với chất keo tự nhiên.
Anh Nam cho biết, nhận được thông tin tuyên truyền chương trình nông thôn mới của địa phương xã Đại Đồng, anh đã mạnh dạng tham gia, với tính cách chịu khó và nhanh nhẹn, tâm huyết với nghề, nên được các thành viên tổ hợp tác bầu anh làm Tổ trưởng. 
Tổ hợp tác thành lập từ đầu tháng 10/2019, gồm 3 thành viên đều là những cá nhân có mong muốn giữ gìn và phát huy nghề hương trầm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn, khỏi phải đi làm ăn xa quê.
Mỗi năm sau khi trừ chi phí anh Nam “đút túi” gần 1 tỷ đồng từ việc sản xuất hương trầm.
Mỗi năm sau khi trừ chi phí anh Nam “đút túi” gần 1 tỷ đồng từ việc sản xuất hương trầm.
Hiện mỗi tháng, doanh thu của cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh Nam lãi hơn 75 triệu đồng. Mỗi năm giúp anh "đút túi" gần 1 tỷ đồng từ việc sản xuất hương trầm, nhờ vậy mà anh đã ổn định cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi các ăn học.
Khách hàng về tận nơi để thăm cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam và mua sản phẩm.
Khách hàng về tận nơi để thăm cơ sở sản xuất Hương Trầm Kỳ Nam và mua sản phẩm.
"Trong tương lai Tổ hợp tác muốn đưa sản phẩm nhang trầm cao cấp không tăm vốn thân thiện, an toàn với người sử dụng đến rộng rãi với thị trường, đặc biệt sâm nhập vào kênh siêu thị và ước mơ xa hơn là xuất khẩu đi nước ngoài..", anh Nguyễn Đình Kỳ Nam cho hay.
Sản phẩm nhang trầm cao cấp Đại Lộc của Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019.
Sản phẩm nhang trầm cao cấp Đại Lộc của Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019.
Bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng nhận xét: "Cơ sở sản xuất hương trầm của anh Nguyễn Đình Kỳ Nam là một trong những mô hình kinh tế điển hình của xã Đại Đồng. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương, bên cạnh đó anh còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu làm nghề hương trầm. Thời gian tới, xã sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập cho bà con…".
Được biết, sản phẩm nhang trầm cao cấp Đại Lộc của Tổ hợp tác Hương Trầm Kỳ Nam đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Đây là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu bột trầm, an toàn, thân thiện với môi trường, không hóa chất độc hại cho người sử dụng.
Theo Trần Hậu - Đại Nghĩa (Dân Việt)

https://danviet.vn/quang-nam-ky-su-cau-duong-bo-nghe-ve-que-lam-huong-tram-dut-tui-tien-ty-moi-nam-20200601114448336.htm

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.