Qualcomm bỏ túi 4,5 tỷ USD sau lời xin lỗi từ Apple

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ kiện giữa Apple và Qualcomm đã bất ngờ khép lại vào ngày 16/4. Số tiền Qualcomm nhận được tiết lộ lên đến 4,5-4,7 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Apple sẽ trả cho Qualcomm khoản tiền khoảng 4,5-4,7 tỷ USD để giải quyết các bất đồng trong cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 2 năm giữa 2 công ty cũng như tiền bản quyền cho bằng sáng chế từ phía Qualcomm.

Trang The Verge nhận định số tiền trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả 2 công ty. Apple là hãng di động có lợi nhuận cao nhất, trong khi Qualcomm cũng là nhà sản xuất chip và công nghệ viễn thông hàng đầu.


 

Chip 5G của Qualcomm có thể được tích hợp vào iPhone 2020. Ảnh: Cnet.
Chip 5G của Qualcomm có thể được tích hợp vào iPhone 2020. Ảnh: Cnet.



Khi căng thẳng về vấn đề tiền bản quyền lên đỉnh điểm vào 2017, Apple đã quyết định không sử dụng chip của Qualcomm. Quyết định này ảnh hưởng xấu tới cả 2 gã khổng lồ công nghệ này.

Việc mất một khách hàng lớn như Apple khiến cho Qualcomm thiệt hại về doanh thu bán chip cũng như tiền bản quyền. Vụ kiện của Apple thậm chí còn đe dọa đến mô hình kinh doanh từ bản quyền của Qualcomm.

Trong khi đó, do không có được chip từ Qualcomm, Apple đã chậm hơn các đối thủ khá nhiều trong cuộc chiến 5G. Trên thế hệ iPhone 2018, Apple chỉ sử dụng chip mạng của Intel. Tuy nhiên Intel đến nay vẫn chưa phát triển được modem 5G, và các nỗ lực đàm phán với các đối tác khác như Samsung hay MediaTek cũng không thành công.

Ngay sau khi Apple và Qualcomm công bố thỏa thuận, Intel cũng tuyên bố sẽ rút lui khỏi thị trường modem 5G trên điện thoại. Có thể Intel đã thấy rõ chip 5G của Qualcomm sẽ sớm trở lại trên iPhone, do vậy họ không còn động lực để phát triển sản phẩm này.

"Chúng tôi rất vui khi đạt được thỏa thuận với Apple trong nhiều năm và mong muốn tiếp tục hỗ trợ họ với tư cách là khách hàng", ông Steve Mollenkopf, CEO của Qualcomm, tuyên bố.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Thế Anh (zing)

Có thể bạn quan tâm

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

(GLO)- Tối 14-8, lễ khai mạc Thế vận hội robot hình người thế giới lần thứ nhất diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với các màn trình diễn hip-hop, võ thuật, chơi đàn và thời trang của các robot hình người. Nhiều robot cũng tham gia mô phỏng thi đấu thể thao như tại một sự kiện thực thụ.

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

null