Tập huấn chuyên môn nghệ thuật tuồng và bài chòi năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Sáng 9.9, tại TP Quy Nhơn, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghệ thuật tuồng và bài chòi năm 2024, với sự tham gia của 39 học viên là các diễn viên thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh.

Nghệ nhân nhân dân Minh Đức và Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú chia sẻ về bài chòi cổ Bình Định với học viên. Ảnh: HUỲNH VỸ

Nghệ nhân nhân dân Minh Đức và Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú chia sẻ về bài chòi cổ Bình Định với học viên. Ảnh: HUỲNH VỸ

Trong 12 ngày (từ ngày 9 - 20.9), các học viên được chia thành 2 lớp nghệ thuật tuồng và bài chòi. Đối với lớp nghệ thuật tuồng tập huấn về các nội dung: Làn điệu tuồng, trích đoạn Loan Dung dạo Tây Hồ (trích trong vở Lý Phụng Đình), Đi sứ, Lão Tạ lên chùa (trích trong vở Ngọn lửa Hồng Sơn). Các học viên lớp nghệ thuật bài chòi được truyền đạt: Bài chòi dân gian, trích đoạn ca kịch bài chòi Nỗi lòng Xuân Nương (trích trong vở Lâm Sanh - Xuân Nương), trích đoạn Trọn nghĩa thủy chung (trích trong vở Thoại Khanh - Châu Tuấn).

Chương trình tập huấn do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức, là dịp để các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân vững nghề trao truyền những kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp cho thế hệ trẻ học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghệ thuật, góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để lại.

HUỲNH VỸ

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

null