Phong phú ẩm thực ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Không chỉ các quán ăn và nhà hàng, nhiều bà nội trợ cũng tham gia dịch vụ cung cấp ẩm thực Tết. Nhiều món “tủ” cho mâm cỗ Tết được giới thiệu trên trang Facebook cá nhân như: thịt đông, thịt heo ngâm mắm, bắp bò ngâm…
Đậm đà vị Tết
Đón đầu xu hướng đặt cỗ Tết theo món, Trung tâm hội nghị-Nhà hàng tiệc cưới Century (170-172 đường Wừu) đã giới thiệu nhiều món ăn với mức giá dưới 300 ngàn đồng/món như: gà xông khói 260 ngàn đồng/con, bánh chưng 105 ngàn đồng/cái, thịt kho Quảng Đông 75 ngàn đồng/phần (250 gram), xôi gà cung đình, kim chi… Các món ăn được nhà hàng giao đến hết ngày 30-1 (ngày 28 tháng Chạp). Anh Nguyễn Lê Mạnh Tùng-quản lý nhà hàng-cho biết: “Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên hoạt động của nhà hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi tìm hướng đi mới để tiếp cận với khách hàng. Trước đây, nhà hàng chủ yếu phục vụ tiệc cưới, tiệc tất niên, nay có thêm những món ăn ngày Tết giao đến tận nhà. Ngoài những món truyền thống của người Việt, chúng tôi còn giới thiệu thêm một số món thịt heo chế biến theo phong cách người Hoa để làm phong phú thêm ẩm thực Tết”.
Anh Tùng cho biết thêm, từ khi mở bán các món ẩm thực ngày Tết, khách quen ủng hộ rất nhiều. Các món ăn được bao bì rất bắt mắt, ý nghĩa trong ngày xuân nên nhiều người còn đặt để làm quà biếu. “Thực đơn của nhà hàng khá phong phú nhưng chúng tôi chỉ chắt lọc những món “tủ”, được khách hàng yêu thích lâu nay”-anh Tùng chia sẻ.
Ẩm thực là phần không thể thiếu để làm nên sắc Tết (ảnh đơn vị cung cấp).
Ẩm thực là phần không thể thiếu để làm nên sắc Tết (ảnh đơn vị cung cấp).
Cũng theo xu hướng này, Nhà hàng Ngon 3 miền (158 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku) cũng tung ra những món ngon ngày Tết với tiêu chí “ngon, thịnh soạn, chất lượng, giá siêu tiết kiệm”. Hai món “đinh” được quán giới thiệu là gà thả vườn ủ muối hoa tiêu và cá kho làng Vũ Đại. Đây là những món ăn rất tiện cho mâm cỗ tại nhà, lại đậm hương vị Tết. Anh Văn Quốc Việt-CEO chuỗi ẩm thực Ngon 3 miền-cho biết: Cá kho là món ăn truyền thống của người Việt, nhất là người gốc Bắc. Còn gà ủ muối là một sản phẩm độc đáo của hệ thống Ngon 3 Miền được đội ngũ đầu bếp đặt nhiều tâm huyết thực hiện. Gà ủ muối có màu sắc bắt mắt, có thể để tủ lạnh được 3-6 tháng, khi ăn sơ chế rất nhanh và tiện. Đây là một món không mới nhưng mang đến hương vị lạ, ngon miệng.
Chị Bắc (đường Nguyễn Du, TP. Pleiku) cho hay: Món thịt đông chị nấu luôn được lòng gia đình, bạn bè. Nhiều người ăn một lần là nhớ và giới thiệu cho người khác. Để mọi người cùng được thưởng thức món ăn, chị nấu bán với giá 140 ngàn đồng/hộp (700 gram).
Giảm áp lực cho các bà nội trợ
Nhiều chị em bận rộn với công việc giờ đây chỉ cần một cú nhấp chuột đã có đầy đủ các món ngon cho mâm cỗ ngày Tết. Thực đơn phong phú, giá cả phải chăng và nhất là tiết kiệm được thời gian nên nhiều người đã lựa chọn đặt mua thay vì phải đeo tạp dề vào bếp. Chị Hồ Thị Tâm (trú tại đường Trường Sơn, TP. Pleiku) kể: Năm nào, vợ chồng chị cũng làm việc tới ngày 27-28 tháng Chạp mới được nghỉ. Những ngày cuối năm tất bật nên rất khó để chuẩn bị đủ đầy những món trong mâm cỗ Tết. “Gia đình tôi là người Thái Bình. Người Bắc rất chú trọng mâm cỗ Tết, phải thật thịnh soạn với đầy đủ giò lụa, chả quế, bánh chưng, thịt gà, thịt đông, cá kho, dưa hành… Vì vậy, để mâm cỗ đủ món truyền thống, năm nào tôi cũng đặt các món ăn ở quán Ngọc Hương trên đường Hùng Vương. Đây là quán bán món Bắc lâu đời ở phố núi Pleiku, hầu hết món rất hợp khẩu vị gia đình tôi. Ngoài những món cơ bản trên, tôi chỉ tự làm vài món ăn kèm cho nhẹ bụng. Những địa chỉ bán sẵn món ăn ngày Tết như vậy giúp tôi giảm bớt áp lực, thời gian trong bếp nấu nướng, để dành thời gian chăm chút nhà cửa, bản thân sau một năm bận rộn”-chị Tâm chia sẻ.
Tuy vậy, có những người đặt món ăn cho mâm cỗ Tết không phải để giảm áp lực, thời gian bếp núc mà để thay đổi khẩu vị ẩm thực trong ngày xuân. Bà Trần Thị Mai (đường Hai Bà Trưng, TP. Pleiku) thường tự tay chuẩn bị món ăn, đặc biệt là những món truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. Bà còn làm các loại bánh mứt, dưa kiệu để tặng bạn bè. Năm nay, để thay đổi hương vị ẩm thực ngày xuân, bà đặt thêm một số món mới. Bà cho biết: “Lướt Facebook thấy có nhiều nhà hàng, cả các bà nội trợ giới thiệu ẩm thực ngày Tết rất phong phú, mang phong vị khắp các vùng, miền nên tôi cũng đặt vài món mới như gà xông khói, kim chi… cho mâm cỗ Tết có đủ hương vị ẩm thực 3 miền, kết hợp món ăn truyền thống và hiện đại”.
Mâm cơm ngày Tết luôn là nơi sum vầy, tập hợp cháu con. Dù tự tay chuẩn bị món ăn với rất nhiều tâm sức hay đặt mua sẵn để tiết kiệm thời gian, ẩm thực luôn là phần không thể thiếu để làm nên hương sắc ngày Tết. Để mỗi khi nhìn thấy thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, người ta lại bồi hồi hướng về cội nguồn, về ngày đoàn viên, sum họp gia đình.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm