Nhà giàu chi tiền triệu mua 'gà ngự vườn hồng' cúng tất niên

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Vừa độc đáo, vừa lạ mắt, mâm xôi gà “cách tân” cúng tất niên, giao thừa có giá lên đến gần 2 triệu đồng là một trong những món đồ lễ đắt đỏ nhất tại Hà Nội trong tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Gà ngự “vườn hoa” đắt hàng

Du nhập vào Việt Nam chưa lâu, xôi hoa đậu kết hợp với gà ta được biến tấu trở thành món đồ lễ “xa xỉ”.


 

 Mâm gà
Mâm gà "ngự vườn hồng" cúng tất niên, giao thừa có giá từ 1,3 - 1,8 triệu đồng. Ảnh: Q.Trang



Tại một cửa hàng bán hoa và đồ lễ tại phố Nguyễn Khánh Toàn (Q.Cầu Giấy), mâm gà hoa đậu cúng tất niên có giá 1,8 triệu đồng, đắt gấp 4 - 5 lần so với xôi gà lễ thông thường.

Chị Thanh Trà, nhân viên văn phòng, cho biết: “Thoạt nhìn tôi cứ ngỡ người ta xếp hoa hồng thật lên mâm xôi rồi đặt con gà vào, không ngờ, đây là đồ lễ được trang trí sắp đặt rất nghệ thuật, cầu kỳ. Để đặt được món xôi này cúng tất niên, tôi đã phải đăng ký từ 23 tháng Chạp”.

Theo chị Minh Hồng, một người bán xôi gà hoa đậu ở Q.Hà Đông, để làm được món xôi hấp dẫn bắt mắt, chị đã phải đăng ký khóa học 3 triệu đồng, sau đó bổ túc thêm vài khóa học online.

“Gà lễ mình đặt của mối hàng quen, còn xôi và hoa mình tự chế biến. Để có màu sắc bắt mắt hấp dẫn, sau khi sên (tán cho nhuyễn) đậu xanh, đậu đỏ mình pha thêm màu từ những nguyên liệu tự nhiên như thanh long đỏ, bột trà xanh, hoa đậu biếc, gấc…”.

Mặc dù ở TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), nhờ bán hàng online qua mạng xã hội, món xôi gà hoa đậu của chị Lê Quỳnh Trang được rất nhiều khách hàng ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc biết đến.

Chị Trang cho hay: “Tôi học bắt (tạo hình - phóng viên) hoa xôi đậu từ nghệ nhân Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc họ bắt hoa trên bánh, còn mình ở Việt Nam, mình biến tấu bắt hoa đậu trên mâm xôi. Khó nhất là bắt hoa trang trí, công đoạn này mất khoảng 1 tiếng. Do đợt tết đông khách đặt mình không có sức để làm nên chỉ nhận 100 đơn cúng trong dịp tết còn đảm bảo chất lượng sản phẩm”.

Theo chị Trang, những ngày cận tết, rất nhiều đơn hàng từ gà cúng tất niên, giao thừa từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam… Một mâm xôi gà cúng giá 1,4 triệu đồng chưa bao gồm tiền vận chuyển, không hề rẻ nhưng vẫn đắt hàng, đơn nhận không làm xuể.

“Bình thường, khách chỉ cần báo trước 1 ngày, nhưng tết phải đặt sớm hơn. Khách của tôi họ cần độc và đẹp, chứ không quan tâm nhiều đến giá cả. Khi bày lên ban thờ ai cũng phải tấm tắc khen, dù giá 1,4 triệu hay 2 triệu đồng họ cũng chấp nhận”, chị Trang nói.


 

 Hoa hồng trên mân xôi được làm tỉ mẩn từ đậu xanh và đậu trắng. Ảnh: Q.Trang
Hoa hồng trên mân xôi được làm tỉ mẩn từ đậu xanh và đậu trắng. Ảnh: Q.Trang



Theo những người bán hàng, điểm độc đáo của mâm xôi gà lễ không chỉ cách bắt hoa tỉ mỉ và còn ở cách tạo dáng của gà lễ. Tùy theo nhu cầu khách hàng, gà sẽ được tạo dáng chân thẳng như múa ba lê, chân cong như uốn dẻo, cánh cụp, cánh xòe.

“Phần tạo hình cho gà cũng không khó, để chân gà thẳng cong vút lên cao, chúng tôi buộc lạt vào chân gà định hình trước và phải sử dụng nồi luộc gà thật to mới giữ được chân gà thẳng hay cong như ý”, chị Minh Hồng chia sẻ.

Gà lễ ngậm hoa hồng hút khách

Tại phố Gia Ngư và chợ Hàng Bè (Q.Hoàn Kiếm) vốn được xem là chợ sắm tết của giới “nhà giàu” Hà Nội. Mỗi mùa lễ, tết ở đây nổi tiếng với “đặc sản” gà lễ ngậm hoa hồng. Vào những ngày tết, mặt hàng bán chạy nhất là gà lễ. Mỗi cửa hàng bán ra khoảng vài trăm con gà trống, thậm chí khách còn phải tranh cướp nhau để chọn gà đẹp.


 

Gà ngậm hoa hồng là mặt hàng đắt khách nhất tại chợ Hàng Bè trong những ngày cận tết. Ảnh: Ngọc Thắng
Gà ngậm hoa hồng là mặt hàng đắt khách nhất tại chợ Hàng Bè trong những ngày cận tết. Ảnh: Ngọc Thắng


Năm nay có dịch Covid-19, nhưng gà lễ ngậm hoa vẫn hút khách. Giá gà lễ ngậm hồng đỏ, hoa hồng cam đủ các kích cỡ, bày sẵn trên bàn, giá trung bình 200.000 đồng/kg, con nhỏ giá tầm 400.000 đồng/con, cao nhất là 800.000 đồng. Khách lựa con nào sẽ cân con đó rồi tính tiền, ngoài bộ lòng gà, khách có thể lấy thêm nước dùng nếu muốn.

Chị Tố Lan, chủ cửa hàng gà lễ phố Gia Ngư, cho biết giá gà năm nay 200.000 đồng/kg, tăng nhẹ nhưng bán chậm. Loại gà từ 1,5 - 2 kg được khách chọn mua nhiều nhất. Loại to 3,5 - 4 kg chỉ một số “đại gia” đặt mua.

“Mọi năm tầm 27 - 28 tết nhộn nhịp khách ra vào, cả chủ lẫn nhân viên bận luôn tay luôn chân. Năm nay, chúng tôi lấy hàng vừa đủ, chỉ nhận khách đến sáng 29 tết là nghỉ cho nhân viên còn về quê”, chị Lan.

Tại cửa hàng Comida ở Chương Dương, (Q.Hoàn Kiếm) chuyên về đồ lễ thờ cúng, giá mâm gà lễ từ 1,05 - 2,65 triệu đồng. Nhân viên cửa hàng cho biết, mâm cúng tất niên, giao thừa bao gồm 1 con gà luộc (cỡ 1,6 - 1,8 kg) kèm 2 kg xôi gấc, xôi nghệ, hoặc xôi đậu có giá 1,05 triệu đồng, loại cao cấp nhất gồm gà 2,5 - 3 kg kèm 8,5 kg xôi gấc giá 2,65 triệu đồng.

Dù dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đôi chút, giá cả cũng đắt đỏ hơn, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiều triệu mua gà lễ bởi họ quan niệm sắm lễ phải đẹp mắt để bày tỏ lòng thành với ông bà, tổ tiên.

 

Theo Thu Hằng (TNO)

Có thể bạn quan tâm