Phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sở Thông tin và Truyền  thông tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 62/STTTT-TTBCXB về tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông.
Công an Gia Lai bắt giữ một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh: T.T
Công an Gia Lai bắt giữ một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội. Ảnh: T.T
Theo đó, hiện nay, tình hình tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản của người dân đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí địa phương; Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi nội dung tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông.
Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn đài truyền thanh xã, phường, thị trấn nghiên cứu, phổ biến nội dung phòng ngừa tội phạm trên mạng xã hội, mạng viễn thông trên hệ thống thông tin cơ sở tại địa phương trong khung giờ phù hợp để người dân biết và phòng tránh.
Liên quan tình hình trên, theo thông báo của Bộ Công an, hiện nay tình hình tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội, mạng viễn thông dưới các hình thức như đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng online trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok...), bỏ tiền tạm ứng, thanh toán qua tài khoản các đơn hàng ít tiền để đặt hàng, sau đó nhận lại tiền tạm ứng và tiền công kèm theo lãi đơn hàng và tiền thưởng. Đến các lần tiếp theo, người dân thanh toán đơn hàng với lượng tiền lớn thì bị chiếm đoạt, đồng thời nhận được yêu cầu nộp thêm tiền để hệ thống xử lý lỗi và hoàn trả nhưng không được hoàn trả. 
Vì vậy, cơ quan Công an đề nghị người dân cần cảnh giác, không tham gia hoạt động nêu trên, khi phát hiện trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết.
TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

(GLO)- Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 100 người dân tộc thiểu số (DTTS) nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và gần 500 người DTTS sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng. Ma túy đang len lỏi, đe dọa cuộc sống bình yên của nhiều buôn làng.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện về an ninh mạng - an toàn thông tin và điều kiện cơ sở vật chất tại các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn. Qua đó, tăng cường tính công khai, minh bạch, bảo đảm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe chặt chẽ, đúng quy định.

Án mạng ở quán nhậu lúc rạng sáng khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an tỉnh Gia Lai truy bắt nhóm đối tượng đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(GLO)- Ngày 17-12, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Diên Hồng và các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy bắt các đối tượng dùng dao, mã tấu xông vào quán nhậu trên đường Hùng Vương (phường Diên Hồng) chém người khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

null