Phố núi nhìn từ đỉnh Hàm Rồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở độ cao hơn 1.000 mét so với mặt nước biển, trên đỉnh Hàm Rồng quanh năm lộng gió, ít người biết được ở đây có những “đôi mắt thần” đang canh giữ bầu trời Tây Nguyên.    

Trên điểm cao 1.000 mét

Chiều cuối năm trời se se lạnh. Từ đỉnh Hàm Rồng nhìn về TP. Pleiku, phố đã lên đèn, dòng người, xe qua lại nhộn nhịp, bất chợt cơn gió lạnh thổi qua cho ai đó khẽ kéo dài tay áo. Đây cũng là lúc các chiến sĩ làm nhiệm vụ canh trực bầu trời bắt đầu thay ca gác. Ngồi bên bàn trà, Trung úy Trần Đức Trung-Tổ trưởng tổ canh trực trên đỉnh Hàm Rồng tâm sự: “Tổ quan sát bầu trời của chúng tôi có nhiệm vụ theo dõi tất cả các vật thể bay trong vùng trời đơn vị quản lý, độ cao hướng bay và chủng loại máy bay. Sau đó, chúng tôi đối chiếu nếu mục tiêu không có trong thông báo bay tức là mục tiêu lạ lập tức điện báo Sở chỉ huy Lữ đoàn và báo động sẵn sàng chiến đấu”.

 

Tổ canh trực trên đỉnh núi Hàm Rồng. Ảnh: V.H
Tổ canh trực trên đỉnh núi Hàm Rồng. Ảnh: V.H

Trạm quan sát bầu trời của Lữ đoàn 234 ở độ cao hơn 1.000 mét so với mặt nước biển, đây chính là những con mắt thần trên đỉnh Hàm Rồng bảo vệ vùng trời Tây Nguyên. Quanh năm, những người lính nơi đây đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu nước sinh hoạt, nhiệt độ chênh lệch giữa đêm và ngày, thế nhưng họ vẫn vượt qua tất cả để hoàn thành nhiệm vụ. Để bớt đi sự cô đơn, anh em trong tổ đã nuôi mấy con chó và một đàn gà. Tiếng chó sủa, tiếng gà gáy làm cho nhịp sống trên cao bớt… chông chênh.

Quay sang chiến sĩ Lê Minh Đoan khi anh vừa rời vọng gác, tôi hỏi quanh năm nhìn trời vậy có chán không? Anh cười: “Trên trời có nhiều thứ vui lắm, cũng có mây mưa, mặt trăng, cầu vồng muôn vàn sắc thái như con người mình vậy đó. Chỉ cần nghe tiếng động cơ là mình biết được máy bay loại gì. Đôi lúc trời đầy mây, chúng tôi có các thiết bị để “vén mây” nhận dạng chính xác mục tiêu bay, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ trên không”.

Chuyện những người không đón Giao thừa

Đêm xuống đỉnh Hàm Rồng trời bắt đầu lạnh. Chúng tôi ngồi bên bàn trà cùng những chiến sĩ đã hết ca trực, họ kể cho tôi nghe nhiều chuyện vui nơi điểm cao chênh vênh này. Anh em nói đùa rằng, trên này bốn mùa “tóc bay cùng gió” nên mau dài lắm, chừng 3 tuần là phải làm đẹp mái đầu của mình. Ngoài cắt tóc, mỗi ngày quân nhân ít nhất “hạ sơn” một lần để tắm giặt. Để rồi lúc “thượng sơn” áo quần, đầu tóc lại nhễ nhại mồ hôi, mắt lại hướng lên trời xanh. Bộ đội mong sớm có nguồn nước dồi dào tại chỗ để tiện sinh hoạt và tăng gia”.

 

Thiết bị đo xa. Ảnh: V.H
Thiết bị đo xa. Ảnh: V.H

Càng về khuya, hương cà phê và hương trà cùng  những câu chuyện vui đã xua đi cái lạnh đêm cuối năm. Như muốn cho tôi hiểu thêm về nhiệm vụ của mình, Trung úy Trần Đức Trung nhấp ngụm chè xanh và kể: “Một ngày tháng 3-2015, khi đang canh trực, anh em đã phát hiện một vụ cháy rừng trên núi Hàm Rồng lập tức điện báo Sở chỉ huy, sau đó hơn 100 cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã tham gia dập lửa cứu rừng. Hay như cuối năm 2011, bộ phận canh trực phát hiện mục tiêu bay không có trong thông báo bay vào hướng vùng trời đơn vị quản lý. Tất cả anh em căng mình phân tích độ cao, hướng di chuyển, tình hình trở nên căng thẳng. Lệnh Sở chỉ huy tiếp tục bắt, bám mục tiêu cung cấp các thông số cho bộ phận tác chiến ở trận địa. Và tất cả thở phào nhẹ nhõm khi mục tiêu ấy chỉ là cái đèn trời ai thả. “Với chúng tôi, tất cả các mục tiêu bay vào vùng trời mình quản lý đều phải có hợp đồng bay và đều được theo dõi, quản lý và ghi chép rất chặt chẽ, có như thế thì Tổ quốc mới không bị bất ngờ từ trên không”-Trung khẳng định.

Câu chuyện đang sôi nổi thì có thông báo đi nghỉ vì đêm đã về khuya. Khi bình minh hửng sáng, chia tay những người lính canh trời, tôi “hạ sơn” xuôi về Sở chỉ huy Lữ đoàn. Dẫn tôi ra trận địa, Trung tá Trần Duy Hải-Phó Lữ đoàn trưởng, kiêm Tham mưu trưởng bồi hồi: “Đêm Giao thừa, thời khắc đất trời giao hòa cũng là lúc đơn vị chúng tôi phải canh trực, sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Để vùng trời bình yên, anh em ăn Tết trên trận địa. Nhiều anh em trên đỉnh cao canh trời thời phút Giao thừa đến lại nhớ quê hương, nhớ gia đình, họ quay ống kính quan sát về hướng TP. Pleiku nhìn những ánh đèn, thấy pháo hoa phần nào nguôi đi nỗi nhớ nhà. Nhưng  rồi cũng vội vã hướng lên trời để làm nhiệm vụ.

Tết đã cận kề, đâu đó những chậu mai vàng đã bung cánh. Tôi ngước mắt nhìn lên đỉnh Hàm Rồng, hình ảnh những chiến sĩ Phòng không vẫn hiên ngang giữa chênh vênh đỉnh núi để bảo vệ bình yên vùng trời, lòng tôi lại ấm hơn.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.