Phát hiện ra một chủng virus Ebola mới tại Sierra Leone

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26-7, hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin từ Chính phủ Sierra Leone cho biết các nhà nghiên cứu vừa phát hiện chủng virus Ebola mới trên các cá thể dơi tại nước này, hai năm sau khi kết thúc đợt dịch Ebola nghiêm trọng nhất bùng phát tại Tây Phi khiến hơn 11.000 người thiệt mạng.

 
 Nhân viên y tế chuẩn bị vắcxin Ebola để tiêm cho người dân tại Mbandaka, Công hòa Dân chủ Congo ngày 21/5. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)
Nhân viên y tế chuẩn bị vắcxin Ebola để tiêm cho người dân tại Mbandaka, Công hòa Dân chủ Congo ngày 21/5. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)



Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra loại virus trên ở khu vực Bombali, miền Bắc Sierra Leone. Các nhà khoa học cho biết loại virus này có thể lây sang người song chưa xác định liệu có thể gây ra bệnh nguy hiểm chết người hay không và liệu đã có trường hợp nào bị lây nhiễm loại vius này hay chưa.

Người phát ngôn Bộ Y tế Siera Leone Harold Thomas cho biết người dân trong khu vực đã được khuyến cáo không ăn thịt dơi.

Hồi tháng 12-2013, đợt bùng phát dịch Ebola nghiêm trọng nhất từ trước tới nay khởi phát từ miền Nam Guinea sau đó lan tới các quốc gia láng giềng trong khu vực Tây Phi là Liberia và Sierra Leone. Chủng virus gây bệnh được xác định là Zaire Ebola được phát hiện lần đầu tiên từ năm 1976.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 11.300 người đã thiệt mạng và gần 29.000 người khác nhiễm virus trong đợt dịch này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Thảo dược trị cảm cúm

Thảo dược trị cảm cúm

Trong y học cổ truyền, nhiều loại thảo dược có tính ấm, giúp kháng khuẩn, kháng vi rút, và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị cảm cúm. Dưới đây là một số thảo dược phổ biến và cách sử dụng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.