Ông lão người Mỹ kể về 3 tuần trôi dạt trên biển từ Philippines sang Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông lão người Mỹ cho biết đã trôi dạt trên biển 3 tuần trong chuyến hành trình đi thuyền buồm từ Philippines sang Việt Nam trước khi được ngư dân Quảng Ngãi cứu giúp đưa về đất liền.

Ngày 5-6, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết đang hỗ trợ sửa chữa chiếc thuyền buồm, làm thủ tục, giúp đỡ ông Quinn Richard Anthony (75 tuổi, quốc tịch Mỹ) gặp nạn khi đi thuyền buồm từ Philippines sang Việt Nam du lịch.

"Vì việc sửa chữa thuyền buồm rất tốn kém và đòi hỏi phải có đội thợ chuyên nghiệp nên Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đang xin ý kiến Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ chi phí, đưa thuyền buồm và ông Quinn Richard Anthony ra cảng Dung Quất để sửa chữa"- Trung tá Lê Minh Thư, đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, cho biết.

Chiếc thuyền buồm của ông Quinn Richard Anthony đã được sửa chữa xong động cơ

Chiếc thuyền buồm của ông Quinn Richard Anthony đã được sửa chữa xong động cơ

Ngồi trên chiếc thuyền buồm đang được sửa chữa, ông Quinn Richard Anthony tỏ ra vui mừng vì động cơ chiếc thuyền đã hoạt động trở lại. Ông nói công việc bây giờ còn lại sẽ sửa chữa lại cột buồm đã bị hỏng.

Theo lời kể của ông Anthony, phần lớn cuộc đời của ông gắn bó với biển. Năm 19 tuổi, ông đã đi biển và đến năm 30 tuổi đã là thuyền trưởng. Với nghề thủy thủ tàu kéo, ông từng đi rất nhiều vùng biển trên thế giới như Nhật Bản, châu Phi, kênh đào Panama…

Sau khi ly hôn vợ, Anthony nghỉ hưu và đi du lịch nhiều nơi. Ông cũng từng đến Việt Nam 6 lần. Đến năm 2006, trong một lần đến Hà Nội, Anthony gặp một phụ nữ ở Hà Nội, sau đó kết hôn với người này.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi hỗ trợ ông Quinn Richard Anthony
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi hỗ trợ ông Quinn Richard Anthony

Đầu năm 2024, vì yêu biển và muốn du lịch khám phá, mạo hiểm, Anthony sang Philippines mua thuyền buồm dài hơn 10 m, rộng 3 m, thuyền có 2 thân gắn động cơ. Đến ngày 5-4, sau khi chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết, Anthony một mình lên thuyền buồm xuất phát chinh phục chuyến hải trình Philippines - Thái Lan - Việt Nam.

Trong 1 tháng đầu tiên, gió thổi giúp thuyền buồm chạy đúng như ý muốn. Bằng kinh nghiệm đi biển lâu năm, ông tự tin sẽ đến được Việt Nam theo dự tính.

Nhưng đến hôm 14-5, chiếc thuyền bất ngờ gặp gió lớn quật gãy cột buồm. Sau đó, Anthony khởi động động cơ thuyền nhưng vì hoạt động liên tục nên động cơ cũng bị hỏng, không thể sửa chữa.

Vì buồm bị gãy, động cơ hỏng, Anthony quyết định thả trôi trên biển. Ông dự tính với hướng gió thổi thuyền sẽ tới Đà Nẵng thay vì Nha Trang.

Bên trong cabin chiếc thuyền buồm
Bên trong cabin chiếc thuyền buồm

Đến ngày 3-6, khi vị trí thuyền cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 75km, lúc này nhận thấy nguồn lương thực trên thuyền dần cạn, Anthony nhìn thấy thấy tàu cá Việt Nam đi ngang nên ra dấu hiệu cần giúp đỡ. Sau đó, các ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi đã cho tàu áp sát, hỏi thăm và lai dắt thuyền vào cảng Sa Huỳnh.

Nói về dự định sắp tới, ông Anthony cho biết khi sửa xong thuyền buồm, ông sẽ tiếp tục đi thuyền ra Đà Nẵng. Sau đó sẽ đi đường bộ về Hà Nội gặp vợ.

"Trong tương lại gần, tôi sẽ tiếp tục hải trình đến Nha Trang để ghi lại những cảnh đẹp như dự định trước đây. Rất cảm ơn các bạn đã hỗ trợ sửa chữa con thuyền cho tôi!"- ông Anthony nói.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

null