Tập trung tháo gỡ các dự án vướng mắc tại khu vực Tây Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 28-7, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp trực tiếp và trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo về các dự án vướng mắc, cấp bách cần tháo gỡ tại khu vực Tây Gia Lai.

Các đồng chí: Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp tại trụ sở UBND tỉnh ở phường Pleiku.

z6849795985486-5a7b5f580a1351c8207cf01a6ea6eb20.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Huy Toàn

Tham gia cuộc họp có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Tuấn Thanh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ngành và địa phương có liên quan.

Cuộc họp được kết nối đến điểm cầu trụ sở UBND tỉnh (phường Quy Nhơn) với sự tham dự của các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hữu Quế, Dương Mah Tiệp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tài chính đã báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách và đầu tư công trên địa bàn phía Tây của tỉnh.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2006 đến cuối tháng 6-2025, trên địa bàn phía Tây của tỉnh có 474 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 123 ngàn tỷ đồng. Các dự án tập trung vào một số lĩnh vực, như: năng lượng (54 dự án); nhà ở, bất động sản, thương mại dịch vụ, siêu thị, sân golf (25 dự án); công nghiệp chế biến (110 dự án); lĩnh vực nông nghiệp (183 dự án)...

z6849795907385-076ec18e76ad4aab4d655e4db1714eef.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Huy Toàn

Trên cơ sở tổng hợp tình hình thu hút đầu tư từ các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác hỗ trợ, bồi thường tài sản trên đất.

Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ thu hồi và cho thuê đất đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trên đất do các công ty trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang quản lý.

Đồng thời, Sở Tài chính kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các xã liên quan tích cực đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy... nhằm đẩy nhanh quá trình triển khai và đưa dự án vào hoạt động.

Đối với các dự án lựa chọn nhà đầu tư, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Đồng thời, Sở Tài chính sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, triển khai thủ tục chấm dứt hoạt động đối với những dự án không triển khai theo quy định.

z6849751927653-b1cd759a617b806bd41519508d1363a1.jpg
Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: A.H

Đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công, đại diện Sở Tài chính đã báo cáo cụ thể về tình hình giải ngân, đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính kiến nghị UBND tỉnh xem xét, ưu tiên cân đối nguồn vốn cho các dự án, hỗ trợ các địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng thi công và triển khai dự án theo kế hoạch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, các dự án lớn có tính chất phức tạp, tồn đọng lâu, liên quan đến đầu tư tư nhân, đến nay cơ bản đã được tháo gỡ. Đối với các dự án đầu tư công, đặc biệt là các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, địa phương chủ động và linh hoạt trong xử lý; đồng thời, tập trung rà soát, hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan.

Về công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương và cơ quan liên quan phải theo dõi sát sao, triển khai quyết liệt nhằm đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra.

z6849751919008-2fe89544638e5b08e2382f1693147c27.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: A.H

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Tỉnh Gia Lai không được phép để mức tăng trưởng thấp hơn bình quân cả nước. Do đó, việc tìm ra giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng là bài toán rất khó, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Trước tình hình đó, cần tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Riêng các dự án đầu tư công, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiến hành rà soát kỹ lưỡng, ưu tiên bố trí nguồn lực cho những dự án thật sự cấp bách. Các dự án chưa cần thiết thì tạm dừng để tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Đảng ủy, UBND tỉnh xây dựng chính sách chung để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, theo hướng hài hòa lợi ích giữa Nhà nước-người dân-doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho người dân; đồng thời củng cố các Ban Quản lý dự án.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các địa phương rà soát quỹ đất sạch, các cơ sở nhà đất dôi dư để có hướng đấu giá, thu tiền đầu tư. Tỉnh sẽ tập trung quy hoạch theo hướng nhanh nhất, rẻ nhất và tận dụng quy hoạch hiện có.

Có thể bạn quan tâm

ĐB Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tạo điều kiện cho người dân tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề xuất cần sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho người dân thực hiện bán, thừa kế, tặng, cho tài sản gắn liền với đất thuê.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý đất đai, đảm bảo ổn định xã hội

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo ổn định xã hội và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Kiểm tra thực tế tại một số xã, phường phía Đông vào sáng 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương kết hợp chặt chẽ việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ với sắp xếp, tái định cư (TĐC) vùng thiên tai để đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định, an toàn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm.

AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo (AI), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm có ứng dụng AI để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

(GLO)- Sáng 27-11, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thiết kế lại một số nội dung để giảm chi phí - tăng hiệu quả - quản trị theo rủi ro, nhưng vẫn bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

null