Nông dân Chư Pah nâng cao hiểu biết về pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng và thiết thực, các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở huyện Chư Pah, Gia Lai đã giúp cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5-2019 nhưng Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú đã tổ chức được nhiều buổi tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về các kỹ năng công tác hòa giải, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý để áp dụng vào thực tiễn công tác. Ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú-cho biết: “Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, các thành viên trong CLB được nghe phổ biến về các quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Hình sự, Luật Khiếu nại, tố cáo, Luật Hôn nhân và gia đình… Từ đó, mỗi thành viên sẽ là một tuyên truyền viên phổ biến pháp luật đến tận người dân và phối hợp tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn ở các thôn làng liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình; nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu; từng bước xóa bỏ các tập tục lạc hậu như tảo hôn, mê tín dị đoan. Nhờ CLB hoạt động hiệu quả mà ý thức chấp hành pháp luật của hội viên cũng như của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Từ đó, giảm bớt khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị ở địa phương”.
 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú phát tài liệu tuyên truyền về pháp luật cho các chi hội Nông dân. Ảnh: V.T
Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Hòa Phú phát tài liệu tuyên truyền về pháp luật cho các chi hội Nông dân. Ảnh: V.T
Theo ông Rơ Châm Giáp-Chi hội trưởng chi hội Nông dân làng Rơ Va (xã Hòa Phú): “Ở vùng nông thôn, sự hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế. Do đó, nhằm nâng cao nhận thức cho bà con cũng như hiệu quả hoạt động của chi hội, ngoài hình thức phát tài liệu cho hội viên trong các buổi sinh hoạt chi hội và thôn, chúng tôi còn đến trực tiếp từng hộ để tuyên truyền cho bà con chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, giúp bà con nông dân hình thành lòng tin và có ý thức tôn trọng pháp luật”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Pah có 9 CLB “Nông dân với pháp luật” với 330 thành viên. Theo bà Châu Thị Thu Hoài-chuyên viên Hội Nông dân huyện Chư Pah, để các CLB hoạt động hiệu quả, định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý, Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho thành viên tham gia. Thông qua hoạt động của CLB, vai trò của Hội Nông dân các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở được phát huy, giúp giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khắc phục tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Bên cạnh đó, qua các buổi sinh hoạt của CLB, các chi hội Nông dân còn lồng ghép phổ biến, hướng dẫn bà con kịp thời nắm bắt những thông tin, kiến thức về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả cao.
Ông Phạm Thanh Quý-Trưởng phòng Tư pháp huyện Chư Pah-thông tin: Để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, kịp thời, giúp các thành viên, hội viên và người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, Phòng Tư pháp phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở, tổ hòa giải về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh; tuyên truyền việc nâng cao cảnh giác, đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Qua đó tăng cường bảo vệ, giữ gìn an ninh nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
“Từ khi các CLB “Nông dân với pháp luật” được thành lập và đi vào hoạt động, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng và thiết thực, giúp hội viên, nông dân được tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý kịp thời. Các thành viên CLB trở thành những nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương. Chúng tôi phấn đấu đến hết năm nay sẽ thành lập được thêm CLB ở các xã: Nghĩa Hòa, Đak Tơ Ve, Chư Jôr, Chư Đăng Ya, Hà Tây, Ia Khươl”-ông Quý cho biết thêm.
VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.