Châu Âu không chỉ nổi bật bởi phong cảnh, văn hóa và kiến trúc mà còn bởi những món ăn đặc trưng tuyệt ngon ở từng vùng. Đây là những món ăn bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đi lang thang qua những vùng đất tuyệt đẹp này.
1. Thịt hầm Carbonnades Flamandes, Bỉ
Tạm quên đi món bánh waffles Bỉ và khoai tây chiên cực ngon, bạn hãy thử món Carbonades Flamandes – một món thịt hầm tương tự như món bò Bourguignon của Pháp, nhưng rượu được thay thế bằng bia, cũng là một đồ uống rất nổi tiếng của đất nước Bỉ.
2. Bánh Banitsa, Bulgaria
Ẩm thực Bulgaria là sự pha trộn của Nga, Ý, Hy Lạp và các món ăn Trung Đông. Một trong những món mà bạn nên thử đó là Banitsa, một sự trộn lẫn của trứng và pho mát, bọc trong vỏ bánh filo. Banitsa có nhiều biến thể, cả ngọt và mặn.
3. Cơm Crni rizot, Croatia
Crni rizot (cơm đen) là phiên bản của món cơm risotto mực của Croatia. Món ăn này có mặt trong hầu hết các thực đơn của các nhà hàng hải sản trên khắp đất nước.
4. Phomai Halloumi, Cộng hòa Síp
Một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua trên quốc đảo này là halloumi, một pho mát làm từ hỗn hợp của sữa dê và sữa cừu, một trong số ít các loại pho mát không bị tan chảy khi chiên.
5. Vepřo-knedlo-zelo, Cộng hòa Séc
Vepřo-knedlo-zelo là món Trifecta kiểu Séc, gồm thịt heo quay, bánh bao và bắp cải hầm.
6. Bánh Snobrød, Đan Mạch
Snobrød là một loại bánh làm bằng bột xoắn quanh một cây gậy, sau đó nướng trên lửa. Khi bánh chính, bạn có thể ăn kèm với bất kỳ thứ gì, từ mứt cho đến socola.
7. Bánh Kiluvõileib, Estonia
Kiluvõileib là một loại bánh sandwich rất được yêu thích ở Estonia. Trong khi món ăn nhìn không ngon miệng lắm, nhưng sự kết hợp giữa cá và trứng trên bánh lúa mạch đen lại hòa hợp đến khó tin.
8. Poronkäristys, Phần Lan
Poronkäristys chính là món thịt tuần lộc, là một đặc trưng ẩm thực của Phần Lan. Mùi vị của thịt tuần lộc ngon hơn thịt nai. Món Poronkäristys được người dân địa phương ăn quanh năm.
9. Bít tết Tartare, Pháp
Bạn đã thử bánh mì baguettes và bánh ngọt, nhưng nếu bạn đủ mạo hiểm để ăn thịt sống, bít tết tartare thật sự là một món ăn ngon. Và chỉ ở Pháp, nó mới được chế biến ngon nhất.
10. Mì pho mát Kase Spätzle, Đức
Kase Spätzle của Đức là những viên bột nhỏ được nấu trong pho mát và rắc hành tây chiên ở bên trên. Món ăn được phục vụ theo phong cách truyền thống là phục vụ trong chảo và ăn lúc còn nóng bỏng.
11. Bánh Moussaka, Hy Lạp
Moussaka là món ăn phổ biến dọc theo Địa Trung Hải, nhưng ngon nhất ở Hy Lạp. Các nguyên liệu làm bánh gồm có cà tím xào, thịt băm, cà chua xay, hành tây, tỏi, gia vị, khoai tây, phủ trên bằng pho mát và nước sốt béchamel.
12. Bánh Kürtőskalács, Hungary
Kürtőskalács, hay còn được gọi là bánh ống khói, được bao ngoài với bơ tan chảy, nướng cho đến khi có màu vàng nâu rồi cuộn với đường, quế và các loại hạt. Bạn có thể cho vào bên trong bánh mọi thứ bạn thích từ kem đến socola Nutella.
13. Ribollita, Ý
Ribollita là món ăn truyền thống xứ Tuscany. Nó là món hầm của bánh mì, đậu và rau quả. Ribollita còn được gọi với cái tên là cucina povera, hoặc thức ăn của người nghèo. Với ý nghĩa “nấu lại”, ribollita thường được nấu bằng cách sử dụng những thức ăn thừa còn lại.
14. Bánh Sklandrausis, Latvia
Sklandrausis là bánh rau Latvian truyền thống. Được làm từ cà rốt và khoai tây, chiếc bánh ngọt này thường được rắc quế và ăn kèm với sữa.
Theo Dantri