Những dưỡng chất, thực phẩm 'vàng' dành cho người huyết áp cao

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận cao hơn những người bình thường.
Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, cách tốt nhất bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể là thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, và điều này cũng không ngoại lệ đối với những người mắc bệnh huyết áp cao.
Dưới đây là những dưỡng chất, thực phẩm “vàng” dành cho người huyết áp cao, theo verywellhealth.
Kali. Các nghiên cứu liên quan tới việc bổ sung kali trong chế độ ăn uống (khoảng 3.500-5.000 miligam/ngày) có thể giúp giảm huyết áp 4-5 đơn vị.
Chúng ta thường cho rằng, chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, nhưng nguyên tố này cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và thịt với hàm lượng cao, bao gồm: Bơ, bông cải xanh, quả mơ khô, khoai tây, khoai lang, cà chua.

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Ảnh: Shutterstock
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Ảnh: Shutterstock
Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận mạn tính và đặc biệt là những người chạy thận nhân tạo nên được tư vấn kỹ về việc sử dụng kali trong chế độ ăn uống của mình.
Magie. Thiếu magie có thể dẫn đến huyết áp cao. Một phân tích tổng hợp về việc bổ sung magie đã chứng minh có tác dụng giúp giảm tình trạng huyết áp cao xuống 2 đơn vị.
Magie tốt cho đường tiêu hóa, hệ thần kinh, tim mạch. Các nguồn cung cấp magie tốt cho chế độ ăn uống bao gồm: Rau lá xanh, quả mơ khô, bơ, các loại hạt, đậu hũ. Một tác dụng phụ thường gặp khi dùng thừa magie là tiêu chảy.
Canxi. Việc dung nạp nhiều canxi hơn đã được chứng minh có thể giúp giảm huyết áp khoảng 2,5 đơn vị. Canxi là một nguyên tố thiết yếu mà chúng ta thường nghĩ là rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe nhưng nó cũng có những vai trò quan trọng khác trong cơ thể. Giống như magie, canxi cũng tham gia vào chức năng của cơ trơn và hệ thần kinh.
Các nguồn canxi tốt trong chế độ ăn uống bao gồm: Các sản phẩm từ sữa, cá (cá mòi, cá hồi), rau lá xanh.
Tỏi. Tỏi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hạ huyết áp của tỏi. Trong một phân tích tổng hợp, những người bị huyết áp cao đã thấy huyết áp giảm 8 đơn vị khi bổ sung tỏi.

Tỏi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Ảnh: Shutterstock
Tỏi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Ảnh: Shutterstock
Tỏi có thể được dung nạp qua các hình thức sau: Tỏi sống, dạng bột, chiết xuất tỏi lỏng. Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần lưu ý rằng, việc bổ sung tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày và nên thận trọng khi dùng cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu.
Dầu cá. Dầu cá có chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe của não bộ và tim mạch.
Nghiên cứu sơ bộ đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra rằng, với 3 gram axit béo Omega-3 có thể giảm huyết áp tới 2,6 đơn vị. Hiệp hội cũng khuyến cáo nên ăn hai khẩu phần cá béo mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung dầu cá không cần kê đơn.
Trà xanh. Đã từ rất lâu, trà được sử dụng làm thuốc trong các nền văn hóa Đông Á. Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và cũng có thể có tác dụng hạ huyết áp. Một phân tích tổng hợp năm 2020 cho thấy việc bổ sung trà xanh trong thời gian ngắn giúp hạ huyết áp khoảng 1,2 đơn vị.
Trà xanh có thể được uống dưới dạng trà hoặc chiết xuất.
Các chất cần tránh
Điều quan trọng là người bệnh phải có chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng và chất bổ sung sau đây nên được giảm thiểu hoặc tránh nếu bạn bị huyết áp cao. Đó là thực phẩm có hàm lượng muối cao, thực phẩm chế biến và thịt, các chất bổ sung như cam thảo và cây ma hoàng.
Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt tốt cũng rất cần thiết với những người mắc căn bệnh huyết áp cao, ví dụ như: tập thể dục, ngủ đủ chất lượng, kiểm soát căng thẳng, tập yoga...
Theo M.Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm