Những đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Giang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đến Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức qua thắng cố, cháo ấu tẩu, thịt trâu gác bếp hay nhâm nhi bát rượu bắp giữa cao nguyên hùng vĩ để có thêm những trải nghiệm mới.

 

 


Thắng cố là đặc sản nhất định phải thử qua một lần khi đến Hà Giang. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm: thịt, nội tạng ngựa hoặc bò được xào lăn rồi châm nước, ninh sôi liên tục trong nhiều giờ. Thắng cố ăn nóng ngay khi vừa múc ra khỏi chảo, món ăn này mang nhiều mùi vị đặc trưng của vùng cao với thảo quả, hạt dổi, củ sả. Ăn thắng cố, nhâm nhi vài bát rượu ngô giữa tiết trời se lạnh của vùng cao là một trải nghiệm vô cùng thú vị.
 

 

Bánh cuốn trứng Hà Giang có mùi vị độc đáo. Lòng đào trứng gà được bọc bởi một lớp bánh mỏng và dẻo. Bánh cuốn trứng ăn cùng nước ninh xương béo ngậy, thả thêm vài thanh giò, rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Giá trung bình khoảng 15.000-30.000 đồng/phần.
 

 

Thực đơn cho buổi sáng ở Hà Giang còn có xôi ngũ sắc. Xôi được nấu từ gạo nếp tự trồng, màu sắc có được từ các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá cây, vỏ bưởi... Theo người dân bản địa, 5 màu trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong hoa màu tốt tươi, thuận lợi cho người dân làm nương trồng lúa và lương thực.

 

 

Lẩu ngựa là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào Tây Bắc. Nguyên liệu chính là thịt, huyết và xương ngựa được ninh nhừ để nấu nước dùng. Lẩu ngựa ăn kèm rau rừng, mùi vị béo nhưng không ngán.
 

 

Du khách đến Hà Giang thường mua thịt trâu treo gác bếp về làm quà, giá giao động khoảng 1 triệu đồng/kg. Thịt trâu treo gác bếp có thể đập mềm, xé nhỏ và ăn ngay hoặc ngâm nước cho mềm ra và chế biến thành nhiều món ăn khác. Ngoài thịt trâu, Hà Giang còn có thịt lớn gác bếp với cách thức chế biên tương tự.

 

 

Lạp xưởng Hà Giang được hong khô trên gác bếp nên có mùi vị đặc trưng. Những người làm lạp xưởng lâu năm tại vùng đất này cho biết, họ trộn thịt ba chỉ với rượu và nước gừng để lạp xưởng dậy mùi và có hương vị đặc biệt hơn khi ăn.

 

 

Chiều tối, thực khách nên thưởng thức thắng dền, cháo ấu tẩu. Loại cháo này nên ăn vào buổi tối vì thành phần chính là ấu tẩu, một vị thuốc bắc có độc tính cao. Nếu không biết chế biến hoặc ăn lúc thể trạng yếu dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ. Chân giò trong cháo được ninh nhừ, củ ấu tẩu có vị đắng, được chế biến kỹ với liều lượng vừa đủ. Một tô cháo ấu tẩu có giá khoảng 30.000 đồng.

Theo zing.vn

Có thể bạn quan tâm

Sẽ nâng cấp Hội Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô-tranh cúp A Sanh lên quy mô cấp tỉnh

Sẽ nâng cấp Hội Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô-tranh cúp A Sanh lên quy mô cấp tỉnh

(GLO)- Chiều 9-12, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đã có cuộc khảo thực tế tại huyện Ia Grai để đánh giá tiềm năng phát triển du lịch nâng cấp Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô-tranh cúp A Sanh lên cấp tỉnh.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025: Hội chợ triển lãm Chuyên ngành cà phê và sản phẩm OCOP có quy mô lớn

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025: Hội chợ triển lãm Chuyên ngành cà phê và sản phẩm OCOP có quy mô lớn

Ban tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk và Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 cho biết, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê và sản phẩm OCOP năm 2025 sẽ được tổ chức với quy mô lớn, với nhiều hoạt động hấp dẫn.